Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trấn an luận rằng quan hệ MỹPhilippines vẫn rất vững chắc, sau những phát ngôn muốn dừng các cuộc tập trận chung của Tổng thống Rodrigo Duterte.

HÔm 29/9 trong bài diễn văn tại San Diego, trên đường đi Hawaii để họp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á, ông Carter nhấn mạnh: “Như mấy chục năm qua, liên minh của chúng ta với Philippines là chắc chắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter (Ảnh: Facebook CNN)
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter (Ảnh: Getty Images)

Đây được xem như trả lời cho tuyên bố của tổng thống Philippines Duterte tại Hà Nội trước đó một ngày rằng cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ vào tháng 10 tới sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa hai nước.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhanh chóng nói rằng ý của ông Duterte là đây là cuộc tập trận chung cuối cùng trong năm 2016 này. Manila sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ trong năm 2017, nhưng những kế hoạch sau đó sẽ được xem xét lại. Ông Yasay khẳng định tổng thống Duterte chỉ loại trừ khả năng tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực vượt quá phạm vi 12 hải lý của Philippines.

Tuy nhiên Mỹ cho biết họ chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ chính quyền Duterte về việc chấm dứt các cuộc tuần tra chung.

Khoảng 1.400 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Okinawa (Nhật) và 500 binh sĩ Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận thuỷ bộ tại Philippines từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 10 tại nhiều nơi, trong đó có Palawan, một tỉnh cực tây của Philippines gần những hòn đảo có tranh chấp ở biển Đông.

Trong thời gian gần đây, tổng thống Duterte liên tục có những lời lẽ nặng nề với đồng minh Washington. Ngoài quyết định sẽ ngưng tập trận chung, trước đó ông cũng đã yêu cầu lực lượng đặc biệt của Mỹ rời khỏi miền Nam đất nước, đồng thời mở lời muốn lập một liên minh và mở rộng thương mại với Trung Quốc, Nga.

Từ ngày 19/10 đến 21/10, Tổng thống Philippines sẽ dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp sang thăm Trung Quốc.

Trọng Đức

Xem thêm: