Theo Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, quốc gia này không biết sẽ đi về đâu khi gỡ bỏ mọi biện pháp chống dịch, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày có thể tăng đến hơn 100.000 vào mùa hè.

COVID-19
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid. (Ảnh: Par Ian Davidson Photography/Shutterstock)

Mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề ra kế hoạch gỡ bỏ mọi biện pháp chống dịch COVID-19 vào ngày 19/7 tới đây, bất chấp những cảnh báo về tình trạng gia tăng số ca nhiễm biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã bảo vệ cách tiếp cận này của Thủ tướng Anh nhưng cũng thừa nhận sự lo lắng khi thực hiện kế hoạch trên.

Về dự báo của chính phủ liên quan số ca nhiễm có thể lên tới 50.000 ca sau ngày 19/7, ông Sajid Javid cho biết rằng “công bằng mà nói” thì con số này có thể tăng gấp đôi, thậm chí là hơn thế nữa. Con số lây nhiễm hàng ngày kỷ lục tại Anh từng ghi nhận là hơn 81.000 ca vào cuối tháng 12/2020. Về tỷ lệ nhập viện, Anh hiện có khoảng 300 ca mỗi ngày.

“Bởi vì chưa quốc gia nào trên thế giới thực thi kế hoạch này, nên khi chúng ta càng tiến xa hơn, các dự báo có thể không còn chính xác nữa”, ông cho hay. “Khi lệnh hạn chế được gỡ bỏ và Anh bước vào mùa hè, chúng tôi dự đoán số ca nhiễm bệnh sẽ tăng cao, thậm chí lên tới 100.000 trường hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là số ca nhập viện và tử vong do COVID-19”.

Bên cạnh đó, ông Javid còn lưu ý về một số lệnh hạn chế có thể cần phải áp dụng trở lại trong tương lai. “Đây là điều tôi không mong muốn. Điều đó chắc chắn không nằm trong kế hoạch của chúng tôi”, ông chia sẻ.

Khi cho biết thêm về kế hoạch mở cửa nhưng vẫn duy trì một số quyền hạn cho phép chính quyền địa phương hành động, ông Javid cho biết có khả năng một số biến thể mới của virus corona sẽ xuất hiện và kháng lại những vắc-xin hiện có. “Sự phát triển của virus trong tương lai là điều mà chưa ai có thể nói trước được”.

Một vấn đề đáng quan tâm khác là làm thế nào để khẩu trang được sử dụng một cách tự nguyện. Bộ trưởng Javid vẫn sẽ “đeo khẩu trang trong tương lai”, tại không gian kín và đông người.

“Chúng ta vẫn sẽ duy trì việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các cửa hàng. Ngoài ra, chính phủ sẽ hỗ trợ các cơ sở này khu vực thông gió và lắp đặt các hệ thống lọc không khí đúng cách”, Jonathan Ashworth, chính trị gia thuộc đảng Lao động Anh cho hay.

Giáo sư Neil Ferguson đến từ Đại học Imperial College London cho biết: “Thách thức hiện tại là khi số người mắc bệnh rất cao, khoảng 150.000 hoặc 200.000 ca, thì hệ thống y tế có thể sẽ phải đối mặt với một số áp lực nhất định. Đây là một canh bạc nhỏ, nhưng đáng để thử và thử vào thời điểm này là hợp lý. Tôi khá lạc quan về điều này, tuy nhiên, chính sách vẫn cần phải linh hoạt”.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: