Từ một tuần nay, ngày nào cũng có biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức. Nguyên do là vì một vụ tai tiếng chính trị nghiêm trọng đang gây chấn động nền dân chủ Hàn Quốc. Người ta cáo buộc rằng Tổng thống Park Geun Hye đã bị một nữ quân sư có khả năng “bùa ngải” giật dây trên mọi vấn đề, kể cả an ninh, quốc phòng và chính sách đối phó với Bắc Triều Tiên.

Hàng ngàn người tập trung tại thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức đêm hôm 29/10/2016

Nữ cố vấn này tên là Choi Soon Sil, là con gái của một thủ lĩnh giáo phái, được báo chí nói là có khả năng “mê hoặc” người khác. Bà Choi đã trốn sang Đức sau khi bị tố cáo biển thủ và lừa đảo doanh nhân Hàn Quốc, nhưng vừa trở về thú tội hôm qua 30/10.

Toàn bộ ban cố vấn của Tổng thống cũng được lệnh phải từ chức.

Theo luật sư của đương sự, bà Choi Soon Sil trở về để trả lời trước pháp luật về những lời cáo buộc tham ô và lạm dụng quyền thế.

Hãng tin Yonhap cho biết thêm, hôm thứ Bảy (29/10), các nhà điều tra đã lục soát nhà riêng và văn phòng của nhiều cố vấn cao cấp của tổng thống Hàn Quốc kể cả tại phủ tổng thống, thu giữ nhiều máy tính và hồ sơ.

Choi Soon Sil là con gái của một giáo chủ tự phong, người sáng lập “giáo hội cuộc sống vĩnh hằng” và có sáu đời vợ. Bà được mệnh danh là “Raspoutine Hàn Quốc”- tên của một cố vấn Nga có ảnh hưởng trong triều đình của hoàng đế Nicolas đệ nhị. Theo báo chí Hàn Quốc, Choi Soon Sil, 60 tuổi, mỗi ngày xem xét một chồng hồ sơ mật, chỉnh sửa diễn văn cho tổng thống Park Geun Hye và tác động đến các quyết định của nguyên thủ quốc gia, kể cả chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Bà Choi Soon Sil, quân sư thần bí của Tổng thống Park Geun Hye
Bà Choi Soon Sil, quân sư thần bí của Tổng thống Park Geun Hye

Tuy nhiên bà quân sư trong hậu trường này không có một chức vụ chính thức nào. Bà là con gái của thủ lĩnh một giáo phái từng là cha đỡ đầu cho Tổng thống Park Geun Hye lúc thiếu thời gặp bất hạnh, mồ côi mẹ. Nhà truyền giáo này tự tuyên bố có khả năng tiếp xúc với linh hồn đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị ám sát.

Theo một nghị sĩ đối lập, bà Choi Soon Sil dường như cũng có thể làm “mê hoặc” người khác như cha. Chủ tịch đảng Minjoo đối lập, bà Choo Mi Ae lo ngại Hàn Quốc đang bị cai trị bởi một “chế độ thần quyền kinh khiếp”.

Trên đài truyền hình, tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân chúng một cách lấp liếm. Bà chỉ thừa nhận là “thỉnh thoảng” có vấn ý “bà quân sư” một vài  lần. Tuy nhiên lời bào chữa này khó được công chúng đang phẫn nộ chấp nhận.

Các tổ chức xã hội công dân và sinh viên yêu cầu tổng thống từ chức. Nhiều dân biểu trong đảng cầm quyền bỏ rơi tổng thống và đòi mở cuộc điều tra.

Trong cuộc họp báo sáng 30/10 tại Seoul, luật sư của “cố vấn” Choi cho biết thân chủ của ông đã về lại Seoul sau hai tháng lưu trú tại Đức. Bà Choi Soon Sil tuyên bố sẵn sàng hợp tác với tư pháp “để làm sáng tỏ vấn đề” và xin lỗi dân chúng Hàn Quốc vì đã làm cho họ thất vọng.

Theo AFP, bà quân sư của tổng thống Park Geun Hye một mặt phải đương đầu với sự phẫn nộ của người dân Hàn Quốc thể hiện qua những cuộc biểu tình đòi tổng thống từ chức. Mặt khác, bà phải trả lời về những tố cáo lạm dụng mối liên hệ với tổng thống để tống tiền nhiều doanh nhân Hàn Quốc trong đó có tập đoàn Samsung.

Đức Trí tổng hợp