Hôm thứ Tư (31/8) Thượng viện Brazil biểu quyết thông qua việc phế truất Tổng thống Dilma Rousseff về tội lũng đoạn ngân sách.

brazil

Hai giờ sau kết quả bỏ phiếu, bà Rousseff phát biểu trước một nhóm nhỏ những người ủng hộ rằng bà đã bị “đảo chính”. Những nỗ lực cuối cùng tối trong phiên bào chữa hôm thứ Hai trước Thượng viện của bà đã không đem lại kết quả gì. Tỷ lệ bỏ phiếu 61-20 đã đủ mức đa số hai phần ba cần thiết để bãi chức tổng thống.

Quyết định này chấm dứt 13 năm nắm quyền của Đảng Lao động cánh tả của bà. Bà Rousseff bác bỏ các cáo buộc.

Tổng thống lâm thời Michel Temer thuộc đảng trung hữu tuyên thệ cuối ngày thứ Tư và  đảm nhận nốt nhiệm kỳ còn lại của bà Rousseff, đến 1/1/2019.

Tuy bị mất chức, nhưng trong một cuộc bỏ phiếu thứ hai, thượng viện không đạt đủ số phiếu để cấm bà Rousseff quay lại tranh cử vào năm 2018 hoặc phục vụ trong một chính quyền tương lai.

Hôm nay, Thượng viện đã ra một quyết định mà sẽ bị ghi trong lịch sử như một trong những bất công lớn nhất”, bà Rousseff nói.

Hãy nghe tôi cho rõ: họ nghĩ rằng họ đã đánh bại chúng ta, nhưng họ đã lầm. Tất cả chúng ta sẽ đánh trả. Sẽ có sự phản kháng cứng rắn, mạnh mẽ và không mệt mỏi đối với chính phủ của họ”.

Bà Roussef đã bị tạm đình chỉ chức vụ từ hồi tháng Năm, sau khi Thượng viện biểu quyết áp dụng tiến trình luận tội.

Bà bị cáo buộc đã lũng đoạn khoản quỹ trong ngân sách chính phủ nhằm làm đẹp các báo cáo để có thể đắc cử nhiệm kỳ 2. Bà Roussef đã chống lại mọi cáo buộc mà bà coi là một cuộc đảo chính.

Bà đã trải qua một con đường đầy trông gai để đến được phủ Tổng thống trong chính quyền Brazil. Trong những năm 1960, bà tham gia đội dân quân xã hội chủ nghĩa, thuộc một tổ chức muốn lật đổ chế độ độc tài quân sự ở Brazil lúc bấy giờ. Bà bị bắt, tra tấn và phải ngồi tù 2 năm.

Sau khi ra tù, bà quay lại trường đại học và tốt nghiệp với bằng kinh tế. Từng bước đi vào chính trường thông qua các văn phòng địa phương cho tới khi được chú ý bởi tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva và được bổ nhiệm là Bộ trưởng Năng lượng. Sau bà giữ chức Tổng tham mưu và người kết tục ông Da Silva trong cuộc bầu cử 2010.

Trọng Đức