Từ phủ Thủ tướng số 10 phố Downing, người phát ngôn của bà Theresa May loan báo Thủ tướng Anh sẽ chính thức thông báo Liên minh Châu Âu (EU) vào thứ Tư tuần sau (29/3) rằng Anh quốc sẽ rời khỏi khối. 

BBC dẫn lời một phát ngôn viên của EU, nói rằng liên minh đã “sẵn sàng và đang chờ đợi” lá thư của bà May.

Ngoài ra bà May cũng phủ nhận thông tin liên quan đến việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Sự kiện Brexit xảy ra vừa gây bối rối cho những người cầm quyền nước Anh, vừa khiến nội bộ quốc gia chia rẽ sâu sắc. Theo điều 50 Hiệp ước Lisbon, các cuộc đàm phán giữa Anh và phần còn lại của EU không được phép tiến hành cho tới khi Anh chính thức thông báo với EU về mong muốn ly khai của mình.

Theo tiến trình đàm phán 2 năm, đến tháng 3/2019, Anh – EU sẽ hoàn thành vụ ly dị. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon hôm vừa rồi loan báo bà sẽ tìm cách thực hiện cuộc trưng cầu dân ý trước thời gian hoàn thành Brexit, để xem người dân Scotland có đồng ý ly khai Anh quốc, trở thành một quốc gia độc lập và ở lại EU hay không.

Khó khăn từ Châu Âu

9 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến sự đổi chủ của số 10 phố Downing, chính phủ và quốc hội Anh quốc dường như đã vượt qua được những chia rẽ và tranh cãi để thông qua phương án ly khai EU mà chính phủ bà Theresa May đệ trình. Nhưng những khó khăn lớn nhất sẽ đến từ ban lãnh đạo EU của 27 quốc gia thành viên còn lại.

Trước ngày bà May loan báo tin sẽ kích hoạt điều 50, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker được tờ báo Bild của Đức trích lời nói rằng Anh quốc sẽ phải bỏ giấc mơ đạt được một thỏa thuận thương mại với EU nếu họ không đồng ý với các yêu cầu và EU đưa ra.

Những yêu cầu này được cho là bao gồm khoản phí “ly dị” 50 tỷ bảng. Ông Juncker cũng cho rằng vụ ly dị này sẽ khiến các thành viên còn lại của EU sát lại gần nhau hơn vì “họ sẽ thấy từ tấm gương Anh quốc rằng bỏ rơi EU là một ý tưởng tồi tệ“.

Các lãnh đạo EU trước đó cho hay họ muốn hoàn tất các vòng đàm phán trong vòng 18 tháng. Quốc hội Anh và Nghị viện Châu Âu cần phải thông qua được các điều kiện của riêng mình trước khi hai bên tiến hành thương lượng.

Trọng Đức

Xem thêm: