Sau khi bị nhiều chỉ trích là “kiêu ngạo và bất lịch sự” vì im lặng trước thông báo giải Nobel văn học được trao cho mình, ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan đã lên tiếng nói ông chấp nhận giải thưởng này.

bob

Trang web của Nobel Foundation ra thông cáo cho biết Bob Dylan đã gọi điện cho Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển và nói: “Thông báo về giải Nobel văn học đã khiến tôi không thốt lên lời. Tôi vô cùng trân trọng vinh dự này”. Viện Hàn Lâm chưa rõ ông có tới dự lễ trao giải vào tháng 12 hay không.

Tuy nhiên tờ Telegraph Daily của Anh dẫn lời ca sĩ này cho biết ông sẽ có mặt ở Thuỵ Điển để nhận giải.

“Thật khó tin. Ai có thể mơ được một điều như thế cơ chứ”, tờ báo trích lời Dylan nói.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, giải Nobel văn học được trao cho một nhạc sĩ vì ông đã tạo được “những hình thức biểu hiện thi ca mới trong truyền thống âm nhạc Hoa Kỳ”.

Giải thưởng thông báo hôm 13/10 và khiến không ít người nhướn mày, trong khi nhân vật chính chỉ giữ im lặng.

Sau đó có nhiều đồn đoán và phê bình rằng liệu ông có chấp nhận giải thưởng danh giá này hay tham gia vào một số ít những người từ chối Nobel, đặc biệt sau khi trang web cá nhân của Bob Dylan gỡ bỏ thông tin ông thắng giải Nobel.

Một nhà văn nổi tiếng đã từ chối Nobel văn chương là Jean Paul Sartre, tác giả người Pháp. Vào ngày này năm 1964, Jean-Paul Sartre đã được trao giải Nobel văn chương, nhưng ông từ chối nhận giải.

Trong những cuốn tiểu thuyết, tiểu luận và kịch của mình, Sartre thể hiện rất rõ triết lý của chủ nghĩa hiện sinh, rằng mỗi cá nhân phải tạo ra ý nghĩa cho cuộc sống của riêng mình, vì cuộc sống tự nó không có ý nghĩa.

Một người khác là ông Lê Đức Thọ, người Việt Nam duy nhất được trao giải Nobel từ trước tới nay. Năm 1973, ông cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger được thông báo về giải Nobel hoà bình, nhưng ông đã từ chối nhận, viện lý do là tình hình chia cắt của Việt Nam lúc bấy giờ.

Trọng Đức