Một nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc đã giành được chiến thắng pháp lý quan trọng trước chính phủ Mỹ vào đầu năm 2021. Điều này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhiều công ty Trung Quốc có quan hệ quân sự với nhà nước thách thức lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump.

đầu tư
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Evan El-Amin/Shutterstock)

Trong tháng 5/2021, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức loại bỏ công ty Xiaomi của Trung Quốc, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới, khỏi danh sách đen đầu tư của mình. Xiaomi nằm trong số 44 doanh nghiệp được Lầu Năm Góc dán nhãn là “Công ty quân sự có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc” (CCMC).

Bộ Quốc phòng dưới thời chính quyền Tổng thống Trump đã chỉ định Xiaomi có quan hệ với quân đội Trung Quốc vào ngày 14/1. Trước sự việc này, Xiaomi đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ tại Tòa án Quận Columbia, đồng thời gọi đây là hành vi “bất hợp pháp và vi hiến”.

Vào tháng 3/2021, Thẩm phán liên bang Rudolph Contreras đã ban hành lệnh tạm dừng việc thực thi với Xiaomi, với lý do thiếu “bằng chứng quan trọng” về mối quan hệ của công ty với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Chính quyền Tổng thống Biden đã không phản đối phán quyết này.

Vào ngày 5/5/2021, ông Rudolph Contreras đã ban hành lệnh tạm dừng tương tự, trong đó ngăn cản Lầu Năm Góc thực thi lệnh cấm đối với Luokung Technology Corp., một công ty Trung Quốc khác được chỉ định là CCMC. Luokung là một công ty công nghệ xử lý dữ liệu lớn có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Sau các phán quyết trên, FTSE Russell, nhà cung cấp chỉ số toàn cầu hàng đầu, đã thông báo rằng họ sẽ đưa Xiaomi và Luokung trở lại danh sách các chỉ số toàn cầu của mình.

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ NASDAQ cũng rút lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu của Luokung vào ngày 6/5. Phán quyết và tin tức niêm yết này đã đưa cổ phiếu của Luokung Technology tại NASDAQ lên mức cao hơn 10% trong cùng ngày.

Cổ phiếu của Xiaomi Corp tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông HKG đã giảm gần 40%, qua đó thâm hụt khoảng 39 tỷ USD giá trị thị trường trong vòng 2 tháng sau khi công ty bị đưa vào danh sách đen. Tuy nhiên, cổ phiếu đã phục hồi phần lớn khoản lỗ kể từ phán quyết của tòa án được đưa ra vào hồi tháng 3/2021.

Theo Keith Krach, doanh nhân làm việc tại Thung lũng Silicon trong hơn 30 năm, đồng thời là cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Xiaomi là một công ty quan trọng trong việc giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông nói với tờ The Epoch Times rằng: “Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã sử dụng các công ty được quân đội hậu thuẫn như Baidu, Tencent, Alibaba và Xiaomi để tăng cường sức ảnh hưởng của ĐCSTQ trong khi từ bỏ các tiêu chuẩn về tin cậy công nghệ toàn cầu một cách nguy hiểm”.

Ông Krach đã phát động chiến dịch mang tên “Clean Network (tạm dịch: Mạng lưới sạch)” của Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2020, nhằm đẩy Huawei và các công ty Trung Quốc khác ra khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng ở hơn 50 quốc gia.

Krach cho biết chính quyền Tổng thống Biden nên tiếp tục chiến dịch chống lại các công ty Trung Quốc như Xiaomi cũng như “tập hợp các đối tác chiến lược của chúng tôi trên toàn thế giới để xây dựng lòng tin và độ bảo mật đối với các mạng công nghệ”.

Theo các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, Xiaomi được ví như là “Huawei tiếp theo”. Công ty này đã tìm cách thỏa hiệp với chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông của Mỹ.

Trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo vào tháng 4/2021, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tiểu bang New York là John Katko và Andrew Garbarino đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Biden chống lại các công ty Trung Quốc mới nổi.

“Cụ thể, chúng tôi rất lo lắng về sự trỗi dậy của công ty công nghệ Trung Quốc Xiaomi, doanh nghiệp gần đây đã tung ra một số điện thoại thông minh cao cấp mới nhằm lấp đầy khoảng trống mà người tiêu dùng phải đối mặt trước sự ra đi của Huawei”, các nhà lập pháp viết, trong đó thúc giục chính quyền thể hiện “phản ứng của họ trước mối đe dọa từ những công ty mới nổi trên thị trường như Xiaomi”.

ĐCSTQ, thông qua chiến lược quốc gia hiếu chiến được gọi là “Military – Civil Fusion (tạm dịch: Kết hợp Quân sự – Dân sự”, trong đó sử dụng các công ty Trung Quốc nhằm tăng cường cho lực lượng quân đội của mình. Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty này buộc phải chia sẻ công nghệ của họ với PLA.

Nhiều công ty trong số này được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới và được theo dõi bởi các chỉ số chính như MSCI và FTSE.

Trong nỗ lực hạn chế Bắc Kinh tiếp cận các thị trường vốn sinh lợi của Mỹ, vào năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Nazak Nikakhtar, luật sư thành viên tại công ty luật Wiley Rein LLP và cựu trợ lý thư ký tại Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng theo các phán quyết của tòa án, các công ty Trung Quốc khác xuất hiện trong danh sách đen có thể đi theo con đường pháp lý tương tự và thách thức lệnh cấm trên.

Có một thực tế là ĐCSTQ, thông qua chiến lược Kết hợp Quân sự – Dân sự và các luật an ninh quốc gia khác, đã sử dụng các công ty Trung Quốc để giúp củng cố cho PLA, và do đó Quốc hội Mỹ nên xem xét sửa đổi dự luật về chính sách quốc phòng để áp dụng “cách tiếp cận công nhận de jure, hơn là cách tiếp cận de facto, để chỉ định CCMC”, bà Nikakhtar cho biết.

Cách tiếp cận linh hoạt hơn này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho Lầu Năm Góc trong việc cung cấp các thông tin đầy đủ về những công ty quân sự Trung Quốc và giảm thiểu rủi ro kiện tụng cho chính phủ, bà lưu ý.

Luật sư Joseph Evan Borson cho hay rằng chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc các lựa chọn về cách ngăn chặn những thách thức pháp lý của các công ty Trung Quốc, theo tờ Politico.

“Chính phủ đang xem xét các lựa chọn của mình,” Borson cho biết vào tháng 5/2021 trước câu hỏi của Thẩm phán Contreras, người đã ra phán quyết về cả 2 vụ Xiaomi và Luokung. “Chúng tôi đang xem xét cách phản hồi dựa trên các vấn đề mà phán quyết của tòa án này đã đưa ra”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: