Hôm 21/1 vừa qua, một nhóm gồm các luật sư nổi tiếng đã yêu cầu cơ quan tư pháp của New York đình chỉ giấy phép hành nghề đối với ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Donald Trump. Ông Rudy Giuliani bị cáo buộc đưa ra các tuyên bố sai lệch trong những vụ kiện sau bầu cử và kêu gọi những người ủng hộ ông Trump dùng hình thức “xét xử bằng giao đấu” (trial by combat) ngay trước khi xảy ra vụ tấn công Điện Capitol.

Rudy Giuliani
Ông Rudy Giuliani, Cựu thị trưởng New York, Luật sư riêng của ông Trump. (Ảnh: paparazzza/ Shutterstock)

Cụ thể, tổ chức Luật sư Bảo vệ Dân chủ Mỹ dẫn đầu kêu gọi đình chỉ giấy phép hành nghề luật sự ngay lập tức trong khi chờ cuộc điều tra về ông Giuliani, người từng là công tố viên liên bang và thị trưởng thành phố New York, trước khi trở thành luật sư riêng của ông Trump.

“Vụ khiếu nại này chỉ liên quan đến pháp luật, không phải là động thái chính trị,” trích nội dung bức thư gửi tới ủy ban khiếu nại luật sư của Ban Phúc thẩm Tòa án Tối cao tiểu bang New York, Sở Tư pháp Thứ nhất. Bức thư đã được ký bởi hơn 40 luật sư.

Ông Giuliani đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Các luật sư không liên quan đến tổ chức nêu trên, bao gồm cả luật sư bảo vệ các luật sư khác khỏi các khiếu nại về đạo đức, cho biết bức thư này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho ông Giuliani.

Ủy ban khiếu nại, một bộ phận của cơ quan tư pháp tiểu bang New York, có quyền kiểm duyệt và đình chỉ các luật sư, cũng như thu hồi giấy phép hành nghề luật sư của họ.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: