Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người đồng cấp G7 sẽ nhất trí về lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga trong bối cảnh tìm cách mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì cuộc chiến chống Ukraine, một nguồn thạo tin nói với Reuters hôm thứ Bảy (25/6).

Theo nguồn tin, Bộ Tài chính Mỹ sẽ ra quyết định cấm nhập khẩu vàng Nga vào thứ Ba tuần tới, một động thái nhằm mục đích tiếp tục cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu bằng cách ngăn cản sự tham gia của nước này vào thị trường vàng.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga không nhắm trực tiếp vào các lô hàng vàng thương mại, nhưng nhiều ngân hàng, nhà vận chuyển và nhà máy tinh chế đã ngừng giao dịch với kim loại của Nga sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu.

Vàng là một tài sản quan trọng đối với ngân hàng trung ương Nga. Ngân hàng này đã phải đối mặt với những hạn chế trong việc tiếp cận một số tài sản được giữ ở nước ngoài do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng của Nga giao dịch ở nước ngoài đã sụt giảm trong năm nay.

Nga sản xuất khoảng 10% lượng vàng được khai thác trên toàn cầu mỗi năm. Lượng vàng nắm giữ của nước này đã tăng gấp ba lần kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Cấm nhập khẩu vàng của Nga sẽ là lệnh cấm mới nhất trong số các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương.

Lê Vy (theo Reuters)