Một trận động đất lớn trên dưới 7 độ gần Fukushima, Nhật Bản, nơi xảy ra động đất và sóng thần làm hơn 18.000 người chết hoặc mất tích năm 2011, khiến nhà chức trách Nhật Bản lập tức phát đi cảnh báo sóng thần có thể cao 3 mét.

Động đất xảy ra lúc 6:00 sáng nay (22/1), chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại tức thì.

Đợt sóng thần đầu tiên cao 60cm đã đánh vào cảng Onahama ở Fukushima. Một đợt sóng khác cao 90cm cũng được ghi nhận tại Soma, tuy nhiên người ta lo ngại về những đợt sóng thần lớn hơn nhiều.

Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ thoạt đầu báo cáo trận động đất ở Nhật hôm nay có cường độ 7.3 nhưng sau đó hạ xuống còn 6.9 độ Richter.

Tâm chấn động đất ngoài bờ biển khu vực Fukushima có độ sâu khoảng 25km, theo BBC.

Công ty Điện lực Tokyo cho hay họ đang kiểm tra các nhà máy hạt nhân tại Fukushima xem có bị thiệt hại gì không, đài NHK cho biết.

Trưởng thư ký nội các Yoshihide Suga nói trước truyền hình trực tiếp rằng hệ thống làm mát bằng nước của lò phản ứng thứ ba tại nhà máy Fukushima đã ngừng hoạt động, nhưng không có dấu hiệu nhiệt độ tăng và không có gì bất thường tại các bộ phận khác của nhà máy.

Sau đó quản lý Fukushima cho biết họ đã khởi động lại được hệ thống làm mát.

Tất cả lò phản ứng trong nhà máy hạt nhân Fukushima đã bị cho ngừng hoạt động sau thảm hoạ năm 2011, nhưng hệ thống làm mát vẫn cần hoạt động để làm nguội nhiên liệu hạt nhân bảo quản ở đó.

Chưa rõ thương vong và thiệt hại sau trận động đất mới nhất này, có một số báo cáo về người bị thương nhẹ. Thủ đô Tokyo cũng có thể cảm thấy rung chấn, nhà chức trách thúc giục cư dân ở một số vùng bờ biển phía đông nhanh chóng sơ tán.

Động đất thường xảy ra tại Nhật Bản, nơi chiếm khoảng 20% các trận động đất có cường độ trên 6 độ Richter trên thế giới.

Đức Trí

Leave a Reply