Cách đây chưa đầy một năm, đảng Dân chủ và những kênh truyền thông ủng hộ cánh tả đã tố cáo bất kỳ ai dám cho rằng virus corona có thể đã vô tình trốn thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu vừa rồi, CNN đưa tin: “Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden hiện đang xem xét các đánh giá tình báo về nguồn gốc của virus corona giờ đây lại tin rằng giả thuyết virus tình cờ thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cũng đáng tin như khả năng nó xuất hiện trong tự nhiên. Đây là sự thay đổi đáng kể so với một năm trước, khi đảng Dân chủ công khai bác bỏ cái gọi là lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm.”

Điểm khác biệt duy nhất giữa hiện tại và năm ngoái, khi lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm được cho là một “thuyết âm mưu” đã bị “lật tẩy”, là việc Donald Trump không còn là tổng thống. CNN thừa nhận rằng có rất ít bằng chứng mới xuất hiện để chuyển hướng giả thuyết, nhưng bởi vì các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden cởi mở hơn với lý thuyết này, nên nó trở nên đáng tin. 

Tất nhiên, điều này diễn ra rất khác vào năm ngoái khi ông Trump và Thượng nghị sĩ Tom Cotton (đảng Cộng Hòa, bang Arkansas) để ngỏ ý tưởng này. Vào thời điểm đó, ông Cotton đã “bị xác minh dữ kiện” (fact-checked) bởi những người không có kiến thức trực tiếp về nguồn gốc của virus, nhưng lại khăng khăng khẳng định rằng Trung Quốc đã nói sự thật về việc virus corona bắt nguồn từ một khu chợ truyền thống.

CNN đã viết: “Thông tin tình báo hiện tại củng cố niềm tin rằng virus rất có thể có nguồn gốc tự nhiên, từ sự tiếp xúc giữa động vật và con người và không được cố ý tạo ra. Nhưng điều đó không loại trừ khả năng virus là kết quả của một vụ rò rỉ tình cờ từ Viện virus học Vũ Hán, nơi nghiên cứu về virus corona đang được tiến hành trên dơi. Mặc dù vậy, nhiều nhà khoa học quen thuộc về nghiên cứu này  nói rằng việc rò rỉ như vậy là khó xảy ra”.

Mặc dù trước đây được cho là khó xảy ra, nhưng chính quyền Biden giờ đây cho rằng lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm cũng đáng tin cậy như lời giải thích về nguồn gốc tự nhiên. Điểm khác biệt là, họ [chính quyền Biden] không còn bị coi là những kẻ ngu ngốc lan truyền thuyết âm mưu nữa.

Trước đây, tờ The Washington Post đã thay đổi tiêu đề liên quan đến nghi vấn của ông Cotton về nguồn gốc của virus corona. Dòng tiêu đề ban đầu viết rằng “Tom Cotton tiếp tục lặp lại một thuyết âm mưu đã bị vạch trần về virus corona.” Đến đầu tháng 6, tiêu đề đã được đổi thành “Tom Cotton tiếp tục lặp lại lý thuyết cực đoan về virus corona mà các nhà khoa học đang tranh cãi.” 

Sau đó, bài báo đã được cập nhật với một “sửa chữa” có nội dung rằng The Washington Post đã xác minh dữ kiện sai về phát ngôn của ông Cotton. 

Trả lời trong chương trình “Sunday Morning Futures” trên Fox News, ông Cotton nói: “Chúng ta không biết nó bắt nguồn từ đâu và chúng ta phải tìm hiểu sâu về vấn đề đó. Chúng ta cũng biết rằng chỉ cách khu chợ thực phẩm đó một đoạn là siêu phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 duy nhất của Trung Quốc chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm ở người”. 

“Hiện tại, chúng ta không có bằng chứng cho thấy căn bệnh này bắt nguồn từ đó, nhưng vì sự gian dối và không trung thực của Trung Quốc ngay từ đầu, ít nhất chúng ta cần đặt câu hỏi để xem bằng chứng cho thấy điều gì,” ông Cotton nói thêm. “Và Trung Quốc hiện không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về câu hỏi đó.” 

Vào tháng 6, phóng viên Joseph Curl của tờ Daily Wire đã giải thích cách giới truyền thông cánh tả thay đổi quan điểm về lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm khi Tổng thống Joe Biden đã nhậm chức như sau: “Jonathan Karl của ABC News, hãng truyền thông đã từng bác bỏ giả thuyết [rò rỉ phòng thí nghiệm], nói rằng “rất nhiều người đã đeo mo vào mặt” vì bác bỏ lý thuyết này đơn giản vì nó đến từ Trump, nói rằng không phải mọi thứ đều sai chỉ vì “Donald Trump nói những điều đó.”

“Đây là ý tưởng lần đầu tiên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo [và] Tổng thống Donald Trump. Và hãy nhìn xem, một số điều có thể đúng ngay cả khi là Donald Trump nói ra. Bởi vì ông Trump đã nói rất nhiều điều khác nằm ngoài tầm kiểm soát. Và bởi vì ông ấy – các bạn biết đấy – đưa ra lời cáo buộc sỗ sàng về phân biệt chủng tộc, ông ấy nói về ‘Kung Flu’ [một cách chơi chữ của KungFu] và ‘virus Trung Quốc,’ ông ấy đưa ra quan điểm này… và nó đã bị bác bỏ rộng rãi,” phóng viên Karl của ABC News khi đó nói.

Phóng viên David Leonhardt của tờ New York Times tuần trước cho biết ông nghĩ mọi người đã “tảng lờ” lý thuyết này chỉ vì nó được ông Trump và Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói ra.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người thuộc phe chính trị cánh tả và những người trong giới truyền thông đã mắc sai lầm này và nói rằng ‘Chà, nếu Tom Cotton đang nói điều gì đó, thì điều đó không thể là sự thật’”, ông Leonhardt nói trên CNN. “Hoặc họ cho rằng là như vậy. Và điều đó không đúng.”

Theo Daily Wire, nếu ông Trump nói điều gì đó, các phương tiện truyền thông sẽ tuyên bố điều đó là sai. Còn nếu ông Biden nói điều tương tự, giới truyền thông sẽ chấp nhận nó là như là sự thật. 

Tiến Minh (theo Daily Wire)

Xem thêm: