Một báo cáo kiểm toán của Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố hôm qua (19/9) cho thấy chính quyền Mỹ đã cấp quốc tịch nhầm cho ít nhất 858 di dân đến từ các nước có nguy cơ an ninh đối với Hoa Kỳ hoặc những quốc gia có tỉ lệ gian lận di trú cao, Washington Post đưa tin.

hoa-ky

Tổng Thanh tra John Roth của Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói những di dân này dùng tên hay ngày sinh khác nhau để xin nhập quốc tịch tại Cục xuất nhập cảnh Hoa Kỳ, và sai sót này không bị phát hiện vì dấu vân tay của họ đã bị thất lạc trong kho dữ liệu của chính phủ.

Ông Roth nói thêm “Tình trạng này tạo ra những sơ hở cho các cá nhân được hưởng những quyền và ưu tiên của công dân Mỹ do.”

DHS cho biết sự nhầm lẫn này phản ánh vấn đề kéo dài trong hệ thống đăng ký nhập cư của Mỹ: vẫn sử dụng giấy tờ có dấu vân tay và không thể tìm kiếm qua thiết bị điện tử. Bộ cũng nói rằng các viên chức nhập cảnh đang trong quá trình điện tử hoá những dữ liệu trên, và sau đó họ có thể xác nhận “từng tài liệu” trong mỗi trường hợp để tránh phạm sai lầm tương tự.

Theo báo cáo của DHS, cơ sở dữ liệu liên bang đang thất lạc thông tin về vân tay lên tới 315.000 di dân, trong đó nhiều người có lệnh trục xuất hoặc là những kẻ tội phạm chạy trốn.

Một số nghị sĩ đã phê phán chính quyền ông Obama trong ngày hôm qua, sau khi báo cáo của ông Roth công bố.

Tuy nhiên chính phủ Mỹ đã biết đến vấn đề trong hệ thống lưu trữ dữ liệu liên bang từ trước nhiệm kỳ của ông Obama. Năm 2008, một quan chức cục Hải quan và Biên phòng Mỹ phát hiện 206 người nhập cư sử dụng tên và thông tin tiểu sử khác nhau để xin cấp quốc tịch và các phúc lợi khác của người nhập cư.

Việc cấp nhầm quốc tịch Mỹ cho những di dân nằm trong diện bị trục xuất có thể gây hậu quả nghiêm trọng vì những người này có đủ điều kiện để tìm kiếm những công việc nhạy cảm về an ninh như nhân viên tại ga tàu điện ngầm, sân bay.

Ít nhất có 3 trong số những người được trao nhầm quốc tịch đã xin được việc làm ở những lĩnh vực an ninh tại Mỹ. Bộ An ninh Nội địa cho biết là cả ba đã bị thu hồi tình trạng khả tín an ninh. Còn một người nữa hiện đang làm nhân viên thực thi pháp luật.

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đưa việc kiểm tra chặt chẽ di dân làm một phần chính trong cương lĩnh tranh cử. Sau vụ xả súng đẫm máu tại Orlando, ông đã kêu gọi tạm thời cấm di dân Hồi giáo thuộc các nước có khủng bố vào Mỹ cho đến khi nào tiến trình kiểm tra chặt chẽ được thực hiện.

Đức Trí