Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết họ đang điều tra các báo cáo về tình trạng viêm cơ tim ở những người trẻ tuổi đã tiêm vắc-xin COVID-19.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Cơ quan này lưu ý rằng có “tương đối ít” các báo cáo về những trường hợp viêm cơ tim “nhẹ”, đồng thời cho biết Nhóm Công tác Kỹ thuật về An toàn Vắc-xin COVID-19 (COVID-19 Vaccine Safety Technical Work Group) của họ nên điều tra và thông báo kết quả cho những người đã tiêm vắc-xin.

Cơ quan này cho hay rằng vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA – từ các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna – dường như đang gây ra vấn đề. Các loại vắc-xin sử dụng mRNA (tương đối không phổ biến) sử dụng axit ribonucleic thông tin (RNA) để tạo ra một protein thúc đẩy phản ứng miễn dịch trong cơ thể, trong khi vắc-xin của hãng Johnson & Johnson thay vào đó sử dụng một loại adeno virus không thể tái tạo.

Các báo cáo về tình trạng viêm cơ tim chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi, ở nam nhiều hơn nữ. Các triệu chứng cũng xuất hiện sau khi tiêm liều vắc-xin thứ 2, khoảng 4 ngày sau khi tiêm chủng, theo Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (Advisory Committee on Immunization Practices) của CDC cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 17/5.

“Hầu hết các trường hợp dường như ở mức độ nhẹ và việc theo dõi vẫn đang được tiến hành”, cơ quan này cho biết trong tuyên bố, đồng thời cho hay thêm rằng “các thành viên của cố vấn cảm thấy rằng thông tin về các báo cáo về tình trạng viêm cơ tim nên được thông báo cho các nhà cung cấp”.

Cơ quan cũng không cho biết có bao nhiêu trường hợp bị ảnh hưởng và đề nghị tiến hành điều tra thêm.

“Cần thu thập thêm thông tin thông qua việc xem xét hồ sơ y tế về các trường hợp viêm cơ tim tiềm ẩn đã được báo cáo đến VAERS (Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin),” theo CDC. “Thông tin về tác dụng phụ tiềm ẩn này nên được cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng nhằm tăng cường việc nhận biết sớm và quản lý một cách phù hợp những người phát triển các triệu chứng viêm cơ tim sau khi tiêm chủng”.

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết trên Reuters rằng một số loại vắc-xin có thể gây tình trạng viêm cơ tim, đồng thời cho hay thêm rằng điều quan trọng là phải theo dõi xem hiện tượng này có liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 hay không.

Tiến sĩ Celine Gounder, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết trên tờ New York Times rằng: “Đây có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi mà một số người đang phát triển bệnh viêm cơ tim sau khi tiêm chủng. Có nhiều khả năng rằng một điều gì đó tương tự như vậy xảy ra một cách tình cờ, bởi hiện có rất nhiều người đang tiêm vắc-xin”.

Vào tháng 4/2021, Bộ Y tế Israel cho biết họ đang theo dõi một số ít trường hợp người phát triển tình trạng viêm cơ tim sau khi tiêm loại vắc-xin của Pfizer.

Nhưng cũng trong tháng 4, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói rằng các quan chức không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vắc-xin COVID-19 và tình trạng viêm cơ tim ở các thành viên trong quân đội.

“Chúng tôi thực sự đã cố gắng tìm kiếm các dấu hiệu trong hơn 200 triệu liều mà mình đã tung ra, nhưng không tìm thấy dấu hiệu nào”, bà cho biết vào ngày 27/4.

Các quan chức của Pfizer và Moderna đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của tờ The Epoch Times về sự việc này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: