Hơn 10.000 trường hợp nhiễm COVID-19 ở những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ đã được các tiểu bang báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Halfpoint/Shutterstock)

Tính đến ngày 30/4, có 10.262 trường hợp đột phá (breakthrough: nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ từ 2 tuần trở lên sau khi tiêm liều cuối) được 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ báo cáo cho CDC. Đó chủ yếu là liều vắc-xin thứ 2 của hãng Pfizer hoặc Moderna, nhưng cũng có thể là liều vắc-xin duy nhất của Johnson & Johnson.

Theo một báo cáo mới của CDC, hơn 6/10 trường hợp xảy ra ở nữ giới, với độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 58; Khoảng 10% bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện và 160 người (khoảng 1,5%) đã tử vong.

Dữ liệu chỉ ra rằng khoảng 3/10 bệnh nhân nhập viện vì lý do không liên quan đến COVID-19 hoặc không có triệu chứng.

Tuổi trung bình của những người thiệt mạng sau khi tiêm chủng là 82 tuổi, trong đó 28 trường hợp tử vong được xác định là do nguyên nhân không liên quan đến COVID-19 hoặc xảy ra ở những bệnh nhân không có triệu chứng.

Dữ liệu giải trình tự thống kê 555 trường hợp đột phá, trong đó hơn 60% được xác định là xuất phát từ các biến thể, bao gồm cả biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh.

Tính đến hết ngày 30/4, có khoảng 101 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại virus Trung Quốc, nguyên nhân gây ra COVID-19.

CDC cho biết dữ liệu về những ca đột phá mới nhất chỉ ra rằng các trường hợp nhiễm bệnh chỉ xảy ra với một “tỷ lệ nhỏ” trong số những người đã tiêm chủng.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận rằng những con số mà họ công bố có ít nhất 2 hạn chế.

“Thứ nhất, số trường hợp đột phá được báo cáo có thể là một con số thấp đáng kể” bởi dữ liệu đến từ hệ thống giám sát quốc gia dựa trên báo cáo tự nguyện và bị động, bởi nhiều người ca đột phá có thể không đi xét nghiệm, đặc biệt là những người người không có triệu chứng.

Ngoài ra, dữ liệu giải trình tự chỉ thể hiện một tỷ lệ nhỏ các trường hợp đã được báo cáo.

CDC đang tiến hành các nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả của vắc-xin và sẽ tiếp tục thu thập thông tin về các trường hợp đột phá.

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, cho biết báo cáo chỉ ra rằng có 3 loại vắc-xin được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ là mang lại hiệu quả.

“Những loại vắc-xin này tốt hơn tôi đã dự đoán trong năm 2020, nhưng chúng không phải đạt hiệu quả 100%. Không có gì trong cuộc sống là 100% cả. Vậy nên, chúng ta sẽ phải chứng kiến một số trường hợp đột phá, cực kỳ hiếm, cực kỳ hiếm”, ông cho biết trên ABC.

Theo CDC, các báo cáo gửi từ 47 tiểu bang và vùng lãnh thổ trong khoảng hơn 2 tuần chỉ ra rằng có 353 trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng đầy đủ, với 1.811 trường hợp nhập viện.

CDC đã tuyên bố vào tháng 4/2021 rằng “không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm chủng góp phần gây ra tử vong cho bệnh nhân”, theo Hệ thống Báo cáo Các phản ứng phụ của Vắc-xin (VAERS).

Báo cáo được đưa ra cùng ngày của CDC tỏ ra không mấy “ăn nhập” với nghiên cứu (chưa qua bình duyệt) của những nghiên cứu tại trường đại học, trong đó nói rằng các biến thể đáng lo ngại đã xuất hiện quá nhiều trong số các trường hợp đột phá mà họ đã nghiên cứu ở tiểu bang Washington.

Tất cả 20 trường hợp như vậy tại tổ chức của các nhà nghiên cứu, Đại học Washington, được phân loại là các biến thể đáng lo ngại, trong đó 40% là B.1.427, được một số người gọi là biến thể California.

Các nhà nghiên cứu, những người nhận được tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia, cho biết khi phân tích hơn 5.000 mẫu cùng thời điểm được sắp xếp theo trình tự trong phòng thí nghiệm của họ rằng các biến thể đáng lo ngại đã “trở nên nhiều đáng kể trong số các trường hợp đột phá”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: