Nhật báo China Daily bản tiếng Anh hôm thứ Tư (23/9) đăng bài viết tuyên bố rằng Trung Quốc không có lý do nào để phê duyệt thỏa thuận “bẩn và bất công” dựa trên “bắt nạt và tống tiền” mà Oracle và Walmart nói họ đã đạt được với ByteDance, công ty chủ quan của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok.

Embed from Getty Images

Những gì Mỹ đã làm với TikTok là gần như y chang một gã đầu gấu ép một công ty hợp pháp phải ký một thỏa thuận không hợp lý và bất công”, bài bình luận của China Daily viết.

Trong khi đó, theo One America News Network, hiện tại ba công ty Oracle, Walmart và ByteDance đã đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn nhau về một điều khoản mà họ hy vọng sẽ cho phép ứng dụng TikTok có thể tiếp tục được hoạt động ở Mỹ.

ByteDance tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một công ty con tại Mỹ được gọi là TikTok Global và công ty mẹ tại Trung Quốc sẽ sở hữu 80% cổ phần của công ty có trụ sở tại Mỹ này.

Tuy nhiên Oracle và WalMart nói rằng quyền sở hữu TikTok Global đa số nằm trong tay người Mỹ, tuân thủ lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump đã ban hành hôm 14/8, trong đó yêu cầu ByteDance phải chuyển giao quyền sở hữu TikTok trong vòng 90 ngày.

China Daily cho hay: “An ninh Quốc gia đã trở thành vũ khí Washington lựa chọn để ngăn chặn sự nổi lên của bất kỳ công ty nào từ nước ngoài mà đang làm tốt hơn các công ty Mỹ trong cùng lĩnh vực”.

ByteDance… chấp nhận để mất không chỉ quyền kiểm soát công ty, mà còn mất luôn cả công nghệ lõi mà họ đã tạo ra và sở hữu. [Nhưng] Trung Quốc không có lý do nào để bật đèn xanh cho một thỏa thuận như vậy cả”, bài bình luận của China Daily khẳng định.

Trước China Daily, Hoàn cầu Thời báo (Global Times) – cơ quan của Nhân dân Nhật báo thuộc quản lý của Đảng cộng sản Trung Quốc hôm thứ Hai (21/9) đã đăng bài viết nói rằng Trung Quốc có thể sẽ không phê duyệt thỏa thuận bán TikTok.

Hôm thứ Ba (22/9), Hoàn cầu Thời báo đăng tiếp một bài viết khác gắn nhãn thỏa thuận của TikTok với các đối tác Mỹ là “tống tiền”.

Trung Quốc là quốc gia lớn sẽ không chấp nhận hành vi tống tiền của Mỹ. Trung Quốc sẽ không bàn giao công ty công nghệ cao nổi trội của mình cho những kẻ tống tiền”, Hoàn cầu Thời báo viết.

Như Ngọc

Xem thêm: