Theo Thời báo Kinh tế của Ấn Độ, Bộ Viễn thông Ấn Độ (DoT) đã loại trừ Huawei và ZTE của Trung Quốc khỏi danh sách các công ty tham gia thử nghiệm 5G tại Ấn Độ, điều này cho thấy Ấn Độ có thể noi theo Mỹ và Úc hạn chế sự tham gia của các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc trong sự ra mắt các công nghệ truyền thông thế hệ tiếp theo.

Embed from Getty Images

Năm 2015, Huawei thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển lớn nhất thế giới ở Bangalore Ấn Độ  (Ảnh: Getty Images)

Ấn Độ noi theo Mỹ và Úc

“Chúng tôi đã viết thư cho Cisco, Samsung, Ericsson và Nokia, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác để hợp tác với chúng tôi trong thử nghiệm công nghệ 5G, đã nhận được phản hồi tích cực”, Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ Aruna Sundararajan chia sẻ với Thời báo Kinh tế của Ấn Độ.

Sundararajan nói: “Chúng tôi đã loại bỏ Huawei ra khỏi kế hoạch thử nghiệm này”. Hiện nay Chính phủ Ấn Độ đã có kế hoạch thử nghiệm công nghệ 5G ở Ấn Độ vào trước đầu năm 2019.

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng, ngoài Huawei, Chính phủ Ấn Độ cũng không tiến hành thử nghiệm 5G với ZTE của Trung Quốc.

Cả Mỹ và Úc đã có hành động chống lại Huawei và ZTE vì lo ngại vấn đề an ninh mạng từ nhà cầm quyền Trung Quốc. Tháng trước, Úc đã cấm Huawei và ZTE ra mắt mạng 5G ở Úc. Trước đó, Mỹ đã cấm các cơ quan Chính phủ sử dụng thiết bị của hai nhà sản xuất Trung Quốc này. Chính phủ Anh cũng phát hiện rằng công nghệ của Huawei có “sơ hở”, còn Huawei thì cho biết họ đang cố gắng giải quyết vấn đề này.

“Cân nhắc đến tính nhạy cảm của vấn đề an ninh, đặc biệt là sau khi vấn đề này đã xảy ra ở một số nước, Chính phủ Ấn Độ đã hạn chế quan hệ với nhà sản xuất thiết bị của Trung Quốc”, một giám đốc điều hành (giấu tên) trong ngành công nghệ cao Ấn Độ cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc gặp phải vấn đề an ninh ở Ấn Độ. Ngay từ năm 2010, Chính phủ Ấn Độ đã từng có lần cấm nhập khẩu thiết bị của các hãng điện thoại di động Trung Quốc cũng như việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Trung Quốc, bởi vì Chính phủ Ấn Độ nghi ngờ những thiết bị Trung Quốc có thể đã có vấn đề giúp nhà cầm quyền Trung Quốc do thám thông tin nhạy cảm.

“Chúng tôi sẽ thành lập một nhóm nòng cốt trong lĩnh vực viễn thông để tích cực xúc tiến việc thử nghiệm 5G, hy vọng vào đầu năm tới có thể sử dụng 5G tại Ấn Độ”, Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ Sundararajan nói.

Giới phân tích chỉ ra, Chính phủ Ấn Độ tự tin rằng sẽ ra mắt 5G song song với thị trường toàn cầu vào năm 2020, điều này có thể mang lại lợi ích kinh tế hơn 1 nghìn tỷ USD tại Ấn Độ.

“Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện kế hoạch 5G tại Ấn Độ dưới ủng hộ của Chính phủ Ấn Độ, 5G sẽ phủ sóng Ấn Độ vào năm 2020”, Tổng Giám đốc Ericsson Ấn Độ Nitin Bansal cho biết. Công ty của Thụy Điển này đang tìm kiếm phát triển hệ sinh thái 5G ở Ấn Độ thông qua sự phát triển của quan hệ đối tác công nghệ ở Ấn Độ.

Huawei tuyên bố duy trì liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Ấn Độ

Động thái mới nhất của Chính phủ Ấn Độ có thể gây những trở ngại lớn cho hai công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Khi ngày càng nhiều quốc gia cố gắng ngăn chặn các công ty Trung Quốc này tham gia chương trình 5G của họ, khả năng cạnh tranh toàn cầu của Huawei phải đối mặt với những thách thức to lớn.

Tại Ấn Độ, do sự hội nhập nhanh chóng của thị trường viễn thông, Huawei đã phải đối mặt với áp lực lớn về doanh thu, còn số lượng các công ty viễn thông đã giảm hơn một nửa trên thị trường viễn thông Ấn Độ. Năm 2018, doanh thu của Huawei tại thị trường Ấn Độ giảm 40%, buộc tập đoàn này phải ngừng lắp ráp sản phẩm tại các nhà máy ở Ấn Độ. Năm nay, doanh thu của Huawei ở Ấn Độ có thể giảm từ khoảng 1,2 tỷ USD trong năm 2017 xuống chỉ còn khoảng 700 triệu USD đến 800 triệu USD.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (13/9), Huawei cho biết: “Chúng tôi luôn duy trì liên lạc chặt chẽ với Bộ Viễn thông Ấn Độ và các quan chức chính phủ liên quan. Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ Huawei, cũng đã bày tỏ cảm ơn đối với các giải pháp công nghệ mang tính đột phá của chúng tôi”. Đại diện tập đoàn này cũng nói rằng họ tự tin công nghệ 5G của họ sẽ giành được sự hợp tác với Chính phủ Ấn Độ cũng như nhiều tổ chức khác.

Xuân Thành

Xem thêm: