Chính quyền Maduro hôm thứ Tư (6/3) đã thông báo trục xuất Đại sứ Đức tại Venezuela. Trong khi đó, các nhóm vận động báo chí tự do nói rằng hai nhà báo, trong đó có một người Mỹ, đã bị chính quyền Venezuela bắt giữ.

Embed from Getty Images

Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener phát biểu với báo giới sau khi tham dự cuộc họp với tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại Quốc hội Venezuela, ở Caracas hôm 19/2/2019. (Ảnh: Federico PARRA / AFP via Getty Images)

Theo Reuters, Đại sứ Đức Daniel Kriener đã bị trục xuất chỉ hai ngày sau khi ông và các nhà ngoại giao từ các đại sứ quán khác đã chào đón lãnh đạo đối lập Juan Guaido trở về nước tại sân bay Caracas. Chính quyền Maduro đã tuyên bố ông Kriener không còn được hoan nghênh và cho ông 48 giờ để rời Venezuela. Giới chức Caracas cáo buộc Đại sứ Đức can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Trong tuyên bố phát đi hôm 6/3, chính quyền Maduro cho hay: “Venezuela coi việc một nhà ngoại giao nước ngoài công khai thể hiện vai trò gần gũi với một lãnh đạo chính trị liên kết với nghị trình của các phần tử cực đoan của phe đối lập Venezuela là điều không thể chấp nhận được.”

Hầu hết các nước phương Tây, trong đó có Đức, công nhận ông Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela và hậu thuẫn kế hoạch của ông nhằm thiết lập một chính phủ chuyển tiếp trước các cuộc bầu cử tự do. Ông Guaido đã lên án ông Maduro là kẻ chiếm quyền vì đắc cử trong một cuộc bầu cử gian lận vào năm ngoái. Trong khi, ông Maduro nói ông là nạn nhân của một nỗ lực đảo chính.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã nói rằng việc Châu Âu ủng hộ ông Guaido là “vững chắc”.

Trong tuyên bố phát đi hôm 6/3, ông Maas nói: “Đây là một quyết định khó hiểu, làm leo thang tình huống này thay vì giảm mâu thuẫn.”

Bắt giữ các nhà báo

Liên đoàn nghề báo Quốc gia Venezuela viết trên Twitter rằng mật vụ phản gián quân đội Venezuela đã bắt giữ nhà báo Mỹ Cody Weddle và đồng nghiệp người Venezuela, Carlos Camacho vào sáng thứ Tư 6/3 (giờ địa phương). Tổ chức này nói thêm rằng chính quyền Maduro tổng cộng đã bắt giam 36 nhà báo kể từ đầu năm nay. Tuần trước, giới chức Venezuela cũng đã trục xuất một đội phóng viên của mạng truyền hình Mỹ Univision.

Nhà báo Weddle hiện đang phụ trách việc đưa tin về sự kiện ông Juan Guaido trở về nước cho Đài Truyền hình WPLG, Miami. Theo nhóm tự do báo chí Espacio Publico, ông Weddle bị bắt tại nhà riêng với báo buộc phản bội. Nhóm này nói thêm rằng mật vụ Venezuela đã tịch thu máy tính và các thiết bị cá nhân của ông Weddle.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu cung cấp thông tin về trường hợp của nhà báo Weddle, nhưng không nhận được phản hồi.

Hành động bắt giữ nhà báo Mỹ của chính quyền Maduro được thực hiện sau khi Washington tăng cường gây áp lực lên chế độ Caracas. Vào cuối tháng Một, Mỹ đã áp đặt thêm các chế tài lên ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC.

Hôm thứ Tư (6/3), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton đã cảnh báo các ngân hàng nước ngoài rằng họ có thể đối mặt với chế tài nếu họ tham gia vào các giao dịch sinh lợi cho chế độ Maduro.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói rằng Washington sẽ thu hồi thị thực của 77 người có liên quan tới ông Maduro. Vào thứ Sáu tuần trước, Mỹ đã thông báo thu hồi thị thực của 49 công dân Venezuela có liên quan tới chính quyền Caracas.

Phản ứng về việc nhà báo Mỹ, công dân của Florida, bị chính quyền Maduro bắt giữ, ông Rick Scott – Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Florida viết trên Twitter: “Ông [Weddle] phải được thả ngay lập tức và Mỹ sẽ không chấp nhận chịu đựng kiểu đe dọa này.”

Ông Kimberly Breier, nhà ngoại giao cấp cao của chính phủ Mỹ, phụ trách Châu Mỹ, viết trên Twitter rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã “biết và quan ngại sâu sắc về các báo cáo ghi nhận một nhà báo Mỹ đã bị bắt tại Venezuela.” Ông Breier không nêu đích danh tên nhà báo Weddle.

Đài Truyền hình WPLG thông tin trên trang web của Đài rằng ban lãnh đạo đã nỗ lực liên lạc với ông Weddle, nhưng không thành công. WPLG nói rằng lần cuối cùng ông Weddle liên hệ với các đồng nghiệp của Đài là vào chiều thứ Ba (5/3).

Xuân Thành