Theo Reuters, Nhà Trắng hôm 11/11 đã thông báo đình chỉ mọi thủ tục xúc tiến hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Quốc hội Mỹ. Số phận của hiệp định này sẽ do tổng thống tân cử Donald Trump và Quốc hội kế tiếp, vốn do các nghị sĩ Cộng hoà kiểm soát quyết định.

Nhà Trắng cho biết là tổng thống Obama sẽ cố gắng giải thích tình hình này với lãnh đạo của 11 quốc gia khác tham gia vào TPP, trong đó có Việt Nam, nhân dịp ông dự thượng đỉnh diễn đàn APEC ở Peru tuần tới.

Nhiều tháng qua, ông Obama gắng sức vận động thông qua TPP – một sáng kiến được xem là di sản quan trọng của ông sau 2 nhiệm kỳ – trước khi mãn nhiệm.

Thế nhưng chiến thắng bất ngờ của ông Trump và việc đảng Cộng hoà tiếp tục chiếm đa số ở Quốc hội mới khiến kế hoạch nói trên không thể thành công.

Hôm thứ Tư vừa qua, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố sẽ không đưa hiệp định TPP ra Quốc hội trong thời gian trước khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Ông cho biết là số phận của hiệp định này tùy thuộc vào quyết định của tân tổng thống. Điều này cũng có nghĩa là gần như chắc chắn TPP sẽ thất bại ở Mỹ.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump nhấn mạnh lập trường chống TPP, xem hiệp định này là một “thảm họa” đối với người lao động Mỹ và việc làm của Mỹ. Ngay cả đối thủ Hillary Clinton cũng tuyên bố không ủng hộ TPP, mặc dù ông Obama nói hiệp định này quan trọng nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Hiệp định TPP, được ký kết vào tháng 10/2015 sau hơn 5 năm thương lượng, có mục tiêu là giảm bớt hàng rào mậu dịch và cũng nhằm tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ với các đồng minh châu Á, trước đà lớn mạnh của Trung Quốc.

Đức Trí tổng hợp