Paul Manafort, chủ tịch tổ chức vận động cho ứng viên Đảng Cộng hòa đã từ chức sau chỉ 2 tháng giữ cương vị.

Paul Manafort, chủ tích ban vận động tranh cử cho ông Donald Trump
Paul Manafort, chủ tích ban vận động tranh cử cho ông Donald Trump

Donald Trump cũng đã ra thông báo chấp nhận sự ra đi của ông Manafort.

Đề cử viên Đảng Cộng hòa bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của ông Manafort trong Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hoà, và ca ngợi ông Manafort “thực sự là một nhà chuyên nghiệp”.

Ông Manafort chịu trách nhiệm lèo lái đội ngũ vận động cho ông Trump khi tỷ phú địa ốc sa thải vị chủ tịch cũ của mình hồi tháng 6. Người đàn ông 67 tuổi này gần đây gây nhiều tai tiếng vì mối liên hệ của mình với các nhóm lợi ích bên Nga và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukoych – tổng thống thân Nga bị phế truất sau cuộc biểu tình rầm rộ ở Ukraine năm 2014.

Tuy nhiên vẫn chưa có thông báo rõ ràng nguyên nhân ông này rời khỏi đội vận động cho ông Trump. Đầu tuần này, Donald Trump thông báo sẽ tái cơ cấu cả ban vận động với vị trí giám đốc điều hành và quản lý chiến dịch mới. Thay đổi này nhằm đối phó với tình thế chuyển hướng bất lợi trong thời gian gần đây khi ông Trump liên tục thua điểm thăm dò ý kiến với đối thủ là bà Clinton.

Theo phân tích của phóng viên Jane O’Brien của BBC, sự liên đới của vị chủ tịch này với các nhân vật chính trị Ukraine thân Nga rõ ràng là một yếu điểm cho chiến dịch vận động của ông Trump, nhưng ít có khả năng là lý do chính khiến ông này từ nhiệm.

Các dấu hiệu cho thấy ông Manafort đã thất bại liên tiếp trong các nỗ lực thiết kỷ cương cho ứng viên Đảng Cộng hòa nhằm cứu vớt kết quả thăm dò dư luận của ông Trump. Donald Trump vẫn giữ nguyên hình ảnh phá cách và không kiêng rè ai của mình, vốn giúp ông thắng đề cử của đảng.

Đội ngũ mới của ông Trump sẽ phải gánh vác sứ mạng mà Paul Manafort không làm được: lấy lại sự ưa chuộng của công chúng Mỹ với ứng viên vốn dùng hình ảnh khác biệt với chính trị truyền thống để làm lợi thế, đồng thời kiềm chế không để các phát ngôn của Trump đi quá xa.

Trọng Đức