Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết hôm 25/4 vừa qua rằng những du khách Mỹ đã được tiêm vắc-xin đầy đủ có thể sẽ được phép đến Liên minh châu Âu (EU) vào mùa hè này, với cảnh báo rằng quyết định cuối cùng về việc nối lại hoạt động đi lại sẽ phụ thuộc vào tình trạng của đợt bùng phát dịch.

vắc-xin
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: Par Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Chủ tịch EC nói với tờ New York Times trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Theo như tôi thấy, người Mỹ đã sử dụng loại vắc-xin được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận. Điều này sẽ cho phép họ di chuyển tự do và đi đến EU”.

“Có một điều rõ ràng là: Tất cả 27 quốc gia thành viên sẽ chấp nhận vô điều kiện tất cả những người đã tiêm loại vắc-xin do EMA chấp thuận.”

EMA hiện đã chấp thuận sử dụng cả 3 loại vắc-xin đang được sử dụng ở Mỹ là: Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson.

Các nước thành viên EU đã hạn chế việc đi lại không cần thiết từ Mỹ hơn 1 năm trước nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19

Bà Von der Leyen không cung cấp thêm thông tin chi tiết về khả năng nối lại hoạt động đi lại từ Mỹ, nhưng lưu ý rằng nó sẽ phụ thuộc vào “tình hình dịch tễ học”, điều mà bà đánh giá là “đang cải thiện ở Mỹ, và hy vọng rằng cũng sẽ được cải thiện ở EU.”

Các nước thành viên EU vẫn sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc liệu khách du lịch Mỹ có thể đi qua biên giới của họ hay không.

Không rõ du khách Mỹ cần phải có những hình thức chứng minh nào cho việc tiêm chủng để có thể vào EU, nhưng các quan chức trong khối đang ở trong giai đoạn đàm phán về việc ra mắt hộ chiếu vắc-xin để đi lại trong EU.

EC đã đề xuất Chứng chỉ xanh kỹ thuật số (DGC), ở định dạng kỹ thuật số hoặc dạng giấy, sẽ là bằng chứng cho thấy một người đã được tiêm-vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Các nghị sĩ EU sẽ tranh luận về đề xuất này tại một phiên họp toàn thể dự kiến ​​diễn ra từ ngày 26-29/4, sau đó họ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này, qua đó mở đường cho các cuộc đàm phán về việc thông qua biện pháp đó với các quốc gia thành viên.

Theo ông Didier Reynders (Ủy viên Tư pháp của EU), các kế hoạch thí điểm cho hộ chiếu vắc-xin của châu Âu dự kiến ​​sẽ được khởi động vào đầu tháng 6/2021, theo Euronews đưa tin.

Các hạn chế đi lại do đại dịch gây ra đã tàn phá ngành du lịch ở châu Âu, trong đó các quốc gia phụ thuộc vào khách du lịch như Hy Lạp đang thúc đẩy việc áp dụng sớm hộ chiếu vắc-xin để tạo điều kiện cho du khách nhập cảnh.

Vấn đề hộ chiếu vắc-xin đã gây ra nhiều tranh cãi, khi các nhóm tự do dân sự cho rằng điều này có thể vi phạm quyền riêng tư trong khi từ chối các dịch vụ chính yếu với những người không được tiêm chủng.

Một số thống đốc thuộc đảng Cộng hòa như Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Florida Ron DeSantis, đã ban hành lệnh hành pháp cấm sử dụng hộ chiếu vắc-xin ở các tiểu bang của họ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: