Báo Anh Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị đưa ra các lệnh trừng phạt mới lên Iran sau khi “cảnh báo” nước này vì phóng thử tên lửa đạn đạo. Nguồn tin thân cận với tân chính quyền Mỹ cho biết đây chỉ là bước đầu trong kế hoạch lớn hơn của ông Trump nhằm áp chế “các hành vi gây bất ổn” của chính quyền Hồi giáo Tehran. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh chụp màn hình)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh chụp màn hình)

Trong hành động đầu tiên đối với Iran từ sau khi nhậm chức, tân chính quyền Mỹ chuẩn bị thực hiện một loạt biện pháp trừng phạt lên khoảng 20 mục tiêu Iran. Theo nguồn tin của Reuters, những chính sách này sẽ được loan báo sớm nhất vào thứ Sáu (3/2). Theo nguồn tin, loạt chế tài này sẽ không vi phạm thoả thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc khác, trong đó có Mỹ, mà ông Obama đã ký.

Theo tờ báo Anh, những biện pháp trừng phạt đã được lên kế hoạch từ trước, nhắm tới cả những cá nhân và tổ chức của Iran. Hành động thử tên lửa đạn đạo của Tehran hôm Chủ nhật vừa rồi đã khiến tân Tổng thống Mỹ ra lệnh thực hiện kế hoạch này.

Tân chính quyền Nhà Trắng tỏ thái độ cứng rắn với Iran vào hôm thứ Tư vừa rồi, khi cố vấn an ninh quốc gia của Trump là Michael Flynn nói rằng Iran đã được “cảnh báo” vì chương trình tên lửa đạn đạo.

Một cố vấn cấp cao của lãnh đạo Iran đáp trả rằng Iran sẽ không lùi bước trước những “lời đe doạ vô dụng của Mỹ” từ “một người không có kinh nghiệm” về chương trình tên lửa đạn đạo.

Reuters nhận định rằng đợt chế tài mới này chỉ có ý nghĩa biểu tượng hơn là thực tế, đặc biệt là nó không làm gì ảnh hưởng tới việc Iran được gỡ bỏ cấm vận quốc tế theo thoả thuận hạt nhân đã ký. Ngoài ra, chỉ có một ít đối tượng Iran bị trừng phạt có tài sản ở Mỹ để Nhà Trắng có thể đóng băng, và hiện tại các công ty Mỹ nhìn chung vẫn bị cấm làm ăn với Iran.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, Tổng thống Trump đang làm việc cùng Quốc hội và các chuyên gia của mình nhằm xây dựng một kế hoạch lớn hơn để gây áp lực lên Iran, trong đó có bao hàm chương trình hạt nhân và liên đới của Tehran với các nhóm quân sự trong khu vực.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: