Washington Post hôm 09/12 tiết lộ rằng một cuộc điều tra của CIA kết luận Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua với mục đích “giúp Trump đắc cử”. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này. 

Sau hơn một tháng từ ngày kết thúc bầu cử Mỹ, hôm thứ Sáu vừa rồi, cơ quan tình báo CIA tiết lộ: một số nguồn tin thân cận với Moscow đã cung cấp cho trang mạng WikiLeaks thư điện tử của nhiều nhân vật trong đảng Dân Chủ và nhất là thư riêng của giám đốc ban vận động cho bà Hillary Clinton. Theo ghi nhận của giới quan sát, nội dung những bức điện thư đó gây tổn hại không nhỏ cho bà Clinton và đảng Dân Chủ. Báo cáo của CIA đã được trình bày trước một số thượng nghị sĩ Mỹ.

CIA không nói rõ là việc Nga can thiệp có ảnh hưởng hay không đến kết quả bầu cử Mỹ hôm 08/11/2016. Trước mắt, cơ quan tình báo Hoa Kỳ từ chối bình luận về tin trên.

Các cố vấn của tổng thống tân cử Donald Trump đã bác bỏ kết luận của CIA và cho rằng “đã đến lúc gác chuyện này lại một bên”. Họ lập luận báo cáo này cũng đáng tin cậy như khi tình báo Hoa Kỳ cam đoan là cố tổng thống Iraq Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt, và chính quyền Mỹ đã căn cứ trên thông tin này để tấn công Iraq vốn được cho là một trong những hành động sai lầm và tốn kém nhất trong lịch sử.

Cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu bằng một trong những chiến thắng cử tri đoàn cách biệt nhất trong lịch sử. Bây giờ là lúc tiến lên phía trước và ‘Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại’,”, nhóm chuyển giao quyền lực của Trump ra thông báo. “Đây cùng là những người đã nói Saddam Hussein có vũ khí huỷ diệt hàng loạt“.

Về phía Nhà Trắng, Barack Obama lập tức yêu cầu cho mở điều tra về vụ này và đòi một bản báo cáo đầy đủ được đệ trình lên phủ tổng thống trước khi ông mãn nhiệm.

Các nhà phân tích cho rằng ông Obama ấn định thời hạn để có được bản phúc trình chẳng qua là vì tổng thống Mỹ không muốn người kế nhiệm ém nhẹm hồ sơ này. Cho dù cuộc điều tra chủ yếu nhắm vào các vụ tấn công tin học xảy ra trong cuộc bầu cử hôm mồng 8 tháng 11 vừa qua, nhưng công cuộc điều tra cũng sẽ liên quan đến bầu cử hồi năm 2008 và 2012. Năm 2008, tin tặc Trung Quốc bị tố cáo là thủ phạm các vụ tấn công.

Lâu nay bên phía đảng Dân Chủ đã yêu cầu cho mở một cuộc ‘điều tra đầy đủ về diễn biến bầu cử 2016′, bởi vì email của họ bị phát tán. Phát ngôn viên thứ hai của Nhà Trắng, Eric Schultz, không ngần ngại nêu đích danh những người giật dây vụ này khi tuyên bố : “Trong báo cáo được công bố vào tháng 10 vừa qua, tình báo Mỹ đưa ra kết luận cấp cao nhất trong chính quyền Nga đã ra lệnh cho giới tin tặc ra tay“.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Schultz cho biết lệnh điều tra của Tổng thống Obama là nhằm tìm cách cải thiện lá chắn phòng thủ của Hoa Kỳ trước các vụ tấn công mạng, chứ không phải nhắm vào tính chính đáng trong chiến thắng của ông Trump.

Những tuần cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng bị rung chuyển bởi những email bị rò rỉ của John Podesta, Chủ tịch Chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton. Những trao đổi bí mật và các câu chuyện đáng xấu hổ được công khai trên mạng. Vào thời điểm đó, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã phủ nhận chính phủ Nga và bất kỳ “chính quyền” nào là nguồn cung cấp 50.000 email này tạo nên những bối rối nhất định cho chiến dịch của bà Clinton.

Rất nhiều thành viên Đảng Dân Chủ tin việc các email này bị công bố là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến việc ứng viên của họ thua cuộc.

Cố vấn cao cấp của Trump là Kellyanne Conway cho rằng Đảng Dân chủ “sẽ không học được bài học nào” sau thất bại vì chỉ đi đổ lỗi cho người khác: 

Một chút tự nhận thức là điều tốt cho một nhóm chỉ biết đổ lỗi cho tất cả mọi người ngoại trừ bản thân họ. Đó là lỗi ủa Bernie Sander… Là lỗi của những người cực hữu, đó là … tin tức giả mạo. Đó là sự can thiệp của Nga. Đó là James Comey … Sao không thử nghĩ rằng đó là vì các vị chẳng có một thông điệp nào cả?

Ngoài ra, đồng minh của Trump vẫn đang cố gắng chặn nỗ lực tái kiểm phiếu của ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein tại các bang quan trọng, mặc dù cho đến nay hoạt động tái kiểm phiếu đã đi vào bế tắc và không tạo được sự khác biệt nào lớn so với cuộc kiểm phiếu chính thức.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: