Michael Flynn, cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa từ chức vì bê bối liên đới tới Nga, BBC đưa tin. 

Vị tướng ủng hộ ứng viên Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử bị vướng vào một scandal nghiêm trọng, trong đó ông bị cáo buộc đã nói chuyện điện thoại với Đại sứ Nga và bàn luận về các vấn đề chính trị trước khi Donald Trump nhậm chức.

Hồi tháng 12/2016, ông phủ nhận rằng nội dung điện đàm có nói về các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Obama chuẩn bị áp đặt lên Nga vì can thiệp bầu cử. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng lên tiếng bảo vệ cấp dưới của mình, nói rằng thời điểm diễn ra cuộc điện thoại chỉ hoàn toàn là ngẫu nhiên.

Tuy nhiên sau đó, một bài báo trên Washington Post khiến ông Flynn phải sửa lại lời phủ nhận của mình, nói rằng “ông không thể chắc chắn 100%” chủ đề chế tài Nga không xuất hiện trong cuộc thảo luận giữa hai người.

Luật Mỹ cấm công dân bình thường thực hiện vai trò ngoại giao nhà nước. Các cuộc gọi giữa Flynn và đại sứ Nga Sergey Kislyak diễn ra trước khi ông được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh.

Tháng 1/2017, Bộ Tư Pháp Mỹ đã cảnh báo Nhà Trắng về cuộc nói chuyện giữa ông Flynn và đại sứ Nga. Bộ này nói rằng ông Flynn có thể bị tổn thương trước “thư hăm doạ của Nga“. Một số thành viên cấp cao Đảng Dân chủ cũng yêu cầu ông từ chức cố vấn an ninh.

Trong thư từ chức, ông Flynn nói “một cách không có chủ ý”, ông đã báo cáo với Phó Tổng thống và những người khác thông tin không đầy đủ về cuộc gọi với Đại sứ Nga. 

Nhà Trắng ra thông báo rằng tướng Joseph Keith Kellogg đã được chọn làm người thay thế ông Flynn.

Đức Trí