Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump thông báo bổ nhiệm con rể ông, Jared Kushner cho vị trí cố vấn hàng đầu trong chính quyền mới của mình.

Jared Kushner và vợ Ivanka Trump
Jared Kushner và vợ Ivanka Trump

Kushner, triệu phú người Do Thái 35 tuổi giữ một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong vai trò mới, Kushner sẽ cố vấn cho Tổng thống về các chính sách đối nội và đối ngoại.

Tin này lập thức vấp phải sự phản đối của các thành viên Đảng Dân chủ đối lập, cho rằng ông Trump đã phạm luật chống gia đình trị và việc bổ nhiệm con rể có nguy cơ xung đột lợi ích.

Các thành viên Uỷ ban Tư pháp Hạ viện lên tiếng đòi Bộ Tư Pháp và Văn phòng Đạo đức Chính phủ can thiệp.

Ông Trump ca ngợi con rể là “tài sản to lớn” và ông tự hào khi trao cho Kushner “một vị trí lãnh đạo chủ chốt” trong chính quyền.

Đại diện của ông nói rằng điều luật cấm quan chức tuyển dụng người nhà vào công việc chính phủ không áp dụng cho các vị trí tại Nhà Trắng.

Ngoài ra có có luật đạo đức liên bang cấm các nhân viên chính phủ hưởng lợi từ bất kỳ một công việc kinh doanh nào, theo BBC.

Luật sư của Kushner nói rằng ông sẽ từ bỏ vai trò quản lý công ty bất động sản gia đình nếu nhận vị trí trong Nhà Trắng, và tách biệt khỏi một số tài sản để đảm bảo không có xung đột lợi ích.

Theo luật sư, ông Kushner đã cam kết tuân thủ luật đạo đức liên bang và đã tham vấn Văn phòng Đạo đức Chính phủ về các thủ tục cần thiết. Trong cuộc bầu cử vừa rồi, Kushner thường xuất hiện cùng bố vợ, ông nắm vai trò quản lý chiến dịch truyền thông số của Trump.

Về luật liên bang chống gia đình trị, vốn có từ những năm 1960, đội của ông Trump được cho là đã tìm một cách để lách qua các rào cản. Họ nói rằng luật này chỉ áp dụng cho “các cơ quan” chính phủ mà không áp dụng cho văn phòng Nhà Trắng.

Ngoài ra còn có tin ông Kushner sẽ làm việc trong Nhà Trắng mà không nhận lương.

Gần đây, người ta thấy triệu phủ trẻ ngành bất động sản này đã bắt đầu tách mình ra khỏi một số hoạt động kinh doanh như bước đầu để chuẩn bị cho các thủ tục đạo đức và tránh xung đột lợi ích.

Tuy nhiên, theo BBC, việc này nói dễ hơn làm, vì gia đình Kushner giữ cổ phần của nhiều khu bất động sản rộng lớn, trong đó có các công ty nước ngoài đầu tư ở Mỹ.

Ông Kushner từng xuất hiện trong các buổi phỏng vấn Nội các mới và các cuộc gặp quan trọng chưa chính thức với các lãnh đạo quốc tế cùng Tổng thống tân cử Donald Trump.

Kushner sở hữu toà nhà chọc trời số 666 Đại lộ thứ 5, trung tâm quận Manhattan, New York, nằm cách toà tháp Trump vài con phố. Ở tuổi 25, ông sở hữu tờ báo New York Observer.

Ngoài con rể Kushner, một số vị trí khác mà ông Trump chọn cũng có quan hệ kinh tế mà có thể bị thẩm vấn gay gắt trong buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ trong tuần này.

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: