Mới đây, để kỷ niệm “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Thổ Nhĩ Kỳ 2021”, hai nước đã đồng tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Trung Quốc trong trí tưởng tượng”. Nhưng cuộc thi vẽ đã nhanh chóng trở thành một chủ đề “hot” trên mạng xã hội và được mở rộng thành cuộc chỉ trích tội ác diệt chủng của ĐCSTQ ở Tân Cương .

Cuộc thi vẽ tranh “Trung Quốc trong trí tưởng tượng của tôi” do Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp tổ chức dành cho học sinh trung học cơ sở tại địa phương. Ban tổ chức hẳn là hy vọng những thanh thiếu niên này sẽ có hành động ca ngợi kỷ niệm “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ”, ngờ đâu “Trung Quốc trong trí tưởng tượng của tôi” (hayalimdekicin) đã sớm trở thành một từ khóa phổ biến trên mạng xã hội Twitter, giống như một cuộc thi vẽ mở rộng, các bức vẽ vạch trần cuộc đàn áp dã man đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương liên tục được đăng tải.

Đã có rất nhiều các bức vẽ với nội dung như: một người đàn ông mặc áo xanh bị tra tấn trong trại tập trung ở Tân Cương; một người đàn ông khoác áo đỏ năm sao đang lấy tay bịt miệng và mũi của một cô gái Duy Ngô Nhĩ; một cậu bé đang ngồi khóc chờ đợi người thân trở về từ trại tập trung. 

Hơn nữa, cư dân mạng cũng đăng tải các video về người Duy Ngô Nhĩ làm chứng tố cáo gia đình họ bị bức hại ở Tân Cương; một số cư dân mạng khác cũng đăng tải các bức tranh vẽ các học viên Pháp Luân Công bị bức hại.

Cựu Ngoại trưởng đồng thời là cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cũng đã đăng Twitter châm biếm “Trung Quốc trong trí tưởng tượng của tôi” của ĐCSTQ.

Nội dung tweet: “Trung Quốc mà chúng ta tưởng tượng chính là Đông Turkestan (Tân Cương). Các em thân mến, hãy vẽ ước mơ cứu anh chị em trên mảnh đất của tổ tiên chúng ta, sau đó gửi đến cuộc thi. Và hãy nói thật to (những điều đó) với những người không muốn lắng nghe kia.”

Seyit Tümtürk, Chủ tịch Quốc hội Đông Turkistan, đã tố cáo Bắc Kinh trên Twitter: “Hãy để tôi kể cho mọi người nghe về ‘Trung Quốc trong trí tưởng tượng của tôi’. Nó đã hủy diệt cuộc sống của những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Đông Turkistan; đó là một nơi đầy đau thương, nước mắt, đổ máu, ngược đãi, sợ hãi, một nơi của sự diệt chủng dân tộc.”

Một số lượng lớn cư dân mạng khác viết: 

“‘Trung Quốc trong tưởng tượng của tôi’ là nơi mà phụ nữ bị ép phá thai.”; 

“‘Trung Quốc trong tưởng tượng của tôi’ là chính quyền chia lìa trẻ em ra khỏi gia đình, khiến những đứa trẻ vô tội phải sống trong đau khổ. Đem cha mẹ chúng giam cầm trong các trại tập trung của Đức Quốc xã và phá hủy gia đình của chúng ta.”;

“Người Hồi giáo Tân Cương đang nỗ lực đối phó với sự xâm lược của Trung Quốc Cộng sản. “

Một số cư dân mạng thậm chí còn kêu gọi sinh viên tham gia cuộc thi, sử dụng hàng ngàn bức ảnh để mô tả sự tra tấn và diệt chủng mà ĐCSTQ áp đặt lên những người thân yêu. Một số cư dân mạng để lại bình luận: 

“‘Trung Quốc trong trí tưởng tượng của tôi’ chính là ước mong có thể nhìn thấy người Duy Ngô Nhĩ rời trại tập trung. Những đứa trẻ có thể trở về với cha mẹ của chúng.”; 

“Nếu bạn muốn nghe về Trung Quốc do những người trẻ tuổi Thổ Nhĩ Kỳ tưởng tượng, thì hãy để chúng tôi nhắc nhở bạn: chấm dứt nạn diệt chủng, khôi phục tự do quốc gia và tôn giáo, và ngay lập tức thả hàng triệu người ra khỏi Trại tập trung.”

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: