Cựu giám đốc CIA và ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Donald Trump cho biết Viện Virus học Vũ Hán “vẫn đang hoạt động”. Đây là phòng thí nghiệm đang bị nghi ngờ đã làm rò rỉ virus gây ra đại dịch COVID-19.  

Embed from Getty Images

“Phòng thí nghiệm virus học đó vẫn đang hoạt động. Có lẽ nó vẫn đang tiến hành các loại nghiên cứu giống như nó đã tiến hành mà có thể đã dẫn đến việc virus này thoát ra khỏi đó,” ông Mike Pompeo nói trên Fox News.

Cựu Ngoại trưởng khẳng định có lượng “bằng chứng khổng lồ” cho thấy SARS CoV-2 đã “trốn thoát” khỏi phòng thí nghiệm.

“Điều tôi có thể nói chắc chắn là thế này: chúng tôi biết rằng họ đã tham gia vào các nỗ lực kết nối với Quân đội Giải phóng Nhân dân bên trong phòng thí nghiệm đó, vì vậy hoạt động quân sự đang được thực hiện cùng với những gì họ tuyên bố chỉ là nghiên cứu dân sự đơn thuần,” ông Pompeo nói. “Họ từ chối cho chúng tôi biết đó là gì, họ từ chối mô tả bản chất của nó, họ từ chối cho phép Tổ chức Y tế Thế giới tiếp cận khi tổ chức này cố gắng vào đó.”

Các chuyên gia đồng ý rằng đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, nhưng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook hay Twitter trước đó đều đã hạn chế hoặc cấm các bài viết nói rằng virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, khi ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy rằng virus có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, thái độ của Facebook đã có thay đổi. Ngay cả các thành viên trong nội các của Joe Biden cũng đang yêu cầu câu trả lời.

Tờ Wall Street Journal tuần trước đã đưa tin rằng ba nhà nghiên cứu từ Viện Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11 năm 2019 với các triệu chứng phù hợp với COVID-19, theo một báo cáo tình báo chưa được tiết lộ trước đó của Hoa Kỳ.

“Các chi tiết của báo cáo được phát hành trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, trong đó nói rằng một số nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về các chủng virus corona và các mầm bệnh khác, đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019 với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và bệnh thông thường theo mùa,” Wall Street Journal đưa tin. 

Với việc các nhà lập pháp Cộng hòa trên Đồi Capitol yêu cầu có thêm thông tin về nguồn gốc của virus, Tiến sĩ Anthony Fauci – người đã nhiều lần tuyên bố virus đến từ loài dơi – dường như đã thay đổi ý kiến trước đó của ông, nói rằng nó cũng có khả năng đến từ phòng thí nghiệm.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra hôm thứ Ba cho biết trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Y tế Thế giới rằng WHO cần mở một cuộc điều tra “minh bạch” hơn về nguồn gốc của COVID-19; và các chuyên gia độc lập trên toàn thế giới phải được phép “đánh giá đầy đủ nguồn virus và những ngày đầu của đợt bùng phát.”

Các quan chức y tế hàng đầu khác của Hoa Kỳ cũng bắt đầu nghiên cứu về nguồn gốc của virus. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuần trước cho biết “có thể” loại vi rút này “sống trong phòng thí nghiệm.”

Xuân Lan

Xem thêm: