Cựu tổng thống nổi tiếng của Brazil, ông Luiz Inácio Lula da Silva bị công tố viên liên bang truy tố tội tham nhũng hôm thứ Tư (14/9), theo báo The New York Times.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva

Công tố viên liên bang Deltan Dallagnol gọi cựu tổng thống Silva là “đầu lãnh tối cao của những kế hoạch hối lộ và lại quả giúp đảng phái cánh tả Đảng Công nhân của mình xây dựng được một liên minh trong quốc hội”.

Tuy nhiên cáo trạng thông báo hôm thứ Tư chỉ liệt kê một số tội danh nhỏ hơn nhiều. Cụ thể là ông Silva và vợ bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 1,1 triệu USD dưới hình thức chi phí cải tạo một ngôi nhà cạnh bãi biển do một công ty tham gia đấu thầu các dự án công chi trả. Hồi tháng 3 năm nay, ông này cũng bị truy tố tội tham nhũng và cố tình che giấu quyền sở hữu căn biệt thự.

Nhưng các công tố viên nói rằng đây chỉ là khởi đầu. Đằng sau đó, ông Silva là chỉ huy của những vụ tham nhũng nghiêm trọng làm chao đảo hệ thống chính trị của Brazil trong hơn 2 năm qua.

Đó là các vụ ăn hối lộ và lại quả của công ty xây dựng OAS với số tiền lên tới 26 triệu USD khi làm ăn với công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Mặc dù không khẳng định ông Silva đã bỏ túi số tiền trên, nhưng công tố viên cho rằng nó đã được chia ra để đi vào túi các giám đốc điều hành dầu khí, các lãnh đạo đảng Công nhân và các nghị viên trong chính phủ nhằm giúp ông Silva ổn định quyền lực thống trị của đảng của mình.

Đơn truy tố và những cáo buộc tham nhũng liên tiếp là những đòn chính trị mới nhất mà cựu tổng thống danh tiếng của Brazil phải nhận trong một loạt bê bối chính trị từ đầu năm nay. Việc khiến cho tham vọng quay trở lại chính trường của ông ngày càng mờ mịt.

Theo NY Times, chỉ vài năm trước, ông Silva, cựu lãnh đạo đảng Công nhân, còn nằm trong số những nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất đất nước, dù không còn tại nhiệm. Trong 13 năm cầm quyền của đảng Công nhân, Brazil chứng kiến thời kỳ kinh tế tăng trưởng vợt trội, hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói, vì thế mà ông Silva tạo được một uy tín rộng lớn trong khắp các cộng đồng Brazil. Tuy nhiên khi bê bối tham nhũng vỡ lở cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế kiệt quệ trong 2 năm trở lại đây đã phá huỷ hoàn toàn di sản của ông, kết thúc bằng việc người kế nhiệm, học trò được ông nâng đỡ lên chức tổng thống là bà Dilma Rousseff bị cách chức hồi tháng 8.

Ngoài ra, một toà án liên bang tháng trước yêu cầu ông Silva phải ra toà vì cáo buộc cố tình ngăn cản cuộc điều tra hối lộ xung quanh công ty dầu khí quốc gia Petrobras.

Đức Trí