Theo Reuters, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos nhận định rằng Chính quyền của tổng thống hiện tại Rodrigo Duterte là một sự “thất vọng tràn trề sau 100 ngày ông này lên cầm quyền.

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos và tổng thống hiện tại Rodrigo Duterte (Ảnh chụp 14/7/2016, KING RODRIGUEZ/ PPD)
Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos và tổng thống hiện tại Rodrigo Duterte (Ảnh chụp 14/7/2016, KING RODRIGUEZ/ PPD)

Trong bài xã luận trên báo Manila Bulletin hôm qua (10/10) cựu Tổng thống Ramos nói chính phủ Duterte đã “thất bại một cách thảm hại. Ông Ramos nói thay vì tập trung chăm lo cải thiện đời sống dân nghèo, thu hút đầu tư quốc tế và tạo công ăn việc làm thì ông Duterte lại ưu tiên vào cái gọi là “cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, bị chôn chân trong cuộc tranh cãi không lối thoát với ngôn từ thiếu văn minh.

Cựu tổng thống Fidel Ramos đưa ra một danh sách dài những gì mà lẽ ra vị tổng thống tân cử phải nhanh chóng thực hiện trong 100 ngày đầu tiên, nhưng ông Duterte không thực hiện được.

Về đối ngoại, tổng thống Duterte bị phê phán là gây “xáo trộn trong quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ” bằng những lời mạ lỵ Barack Obama, đe dọa cắt đứt quan hệ đồng minh truyền thống với Washington, và thách thức CIA đảo chính.

Ông Duterte bị cựu tổng thống Fidel Ramos chỉ trích là đang “phá hỏng quan hệ quân sự Mỹ-Phi đã được xây dựng và cải tiến qua nhiều thập kỷ từ vũ khí, chiến thuật cho đến tình chiến hữu của quân nhân hai nước”.

Giới phân tích không rõ vì sao cựu tổng thống Fidel Ramos, một nhân vật được tôn kính tại Philippines nay đã 88 tuổi, lại quay ra phê bình người kế nhiệm một cách mạnh mẽ vậy. Ông Ramos là người được Tổng thống Duterte gửi gắm làm đặc phái viên đi Trung Quốc sau khi Toà trọng tài Thường Trực PCA ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện Bắc Kinh về vấn đề biển Đông.

Trong bài xã luận, cựu tổng thống Philippines tỏ hy vọng là trong 100 ngày tới, tổng thống Rodrigo Duterte sẽ khá hơn và chăm lo giải quyết những căn bệnh trầm kha của đất nước mà đầu tiên là bệnh nghèo.

Phát ngôn viên của tổng thống Duterte, Ernesto Abella cho biết ông Duterte đã đọc và biết được những phê bình này.

Abella nói chính phủ Duterte tôn trọng ý kiến của ông Ramos và sẽ lắng nghe ý kiến của vị lãnh đạo trọng vọng này.

“Cựu tổng thống Ramos là một chính khách kỳ cựu và hành động của ông giống như một người cha… Ông nói đến việc đối nội, đối ngoại có thể bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ của Tổng thống”, Abella nói trong buổi phỏng vấn với phóng viên hôm nay 11/10.

“Ông ấy nêu ý kiến của mình và có những quan ngại đặc biệt về vấn đề đối ngoại. Những điều này đáng được xem xét”.

Khi được hỏi liệu ông Duterte có làm theo lời của cựu tổng thống Ramos hay không, người phát ngôn trả lời ông không thể nói trước được điều gì, nhưng Duterte là một người “khôn ngoan” và là “con người của hành động”:

Tôi không thể nói trước rằng tổng thống sẽ làm gì nhưng tôi chắc rằng, chúng tôi hiểu mỗi người đến từ vị thế nào. Mỗi người có ý kiến riêng của mình. Tổng thống không phải là người chỉ có đọc, mà còn là một con người của hành động, lắng nghe, do đó chúng tôi có thể hy vọng ông sẽ tự đưa ra quyết định và trả lời [ông Ramos] với một thái độ chính chắn”.

Ông Duterte nhiều lần nói về sự tôn trọng ông dành cho tiền bối Ramos và rằng chính ông Ramos đã khuyến khích ông ra tranh cử tổng thống.

Theo một kết quả thăm dò ý kiến gần đây, tổng thống Duterte vẫn được đa số, khoảng 64%, người được hỏi ý kiến ủng hộ. Chỉ có 11% trong số 1.200 người được hỏi không hài lòng với ông Duterte.

Cựu tổng thống Fidel Ramos, nhiệm kỳ 1992-1998, là vị tổng thống rất được dân chúng mến mộ. Vào cùng thời điểm 100 ngày cầm quyền, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông là 66%.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply