Theo các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đại dịch tiếp theo có thể là một loại nấm với thể gây chết người tên là Candida auris.

chết người
(Ảnh minh họa: Fotografkr/ShutterStock)

Theo các chuyên gia, loại nấm giống như nấm men có thể gây chết người nếu xâm nhập vào máu, cụ thể là nếu nó xâm nhập vào cơ thể qua các cơ sở chăm sóc sức khỏe và bệnh viện.

Theo báo cáo, bệnh nhiễm trùng chết người đã trở thành nguyên nhân của các ca nhập viện ở Florida trong những tháng gần đây và đã lan rộng ở các khu vực mắc COVID-19.

“Candida auris có thể lây lan trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc thiết bị môi trường bị ô nhiễm, hoặc từ người sang người. Chúng tôi cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để hiểu thêm về cách thức lây lan của nó,” theo báo cáo của CDC.

Đầu tháng 1/2021, CDC và Bộ Y tế tiểu bang Florida đã thực hiện một cuộc điều tra chung tập trung vào việc ngăn ngừa nhiễm bệnh. Họ nói rằng các biện pháp làm sạch và khử trùng tăng cường đã loại bỏ được nấm Candida auris.

“Các đợt bùng phát như được mô tả trong báo cáo này nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ việc kiểm soát nhiễm bệnh và sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) được khuyến nghị, đồng thời tiếp tục giám sát các mầm bệnh mới như Candida Auris,” báo cáo kết luận, theo tờ WION.

“Một trong những điều khiến Candida auris trở nên đáng sợ đó là nó có thể tồn tại trên các bề mặt trong thời gian dài và chịu được bất cứ thứ gì loại thuốc vào,” bà Johanna Rhodes, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết trên tờ New Scientist vài tuần trước.

Tiến sĩ Tom Chiller, người điều hành bộ phận chống nấm của CDC, cho biết không rõ nguồn gốc của loại nấm này.

“Nó là một sinh vật từ Đầm lầy Đen (Black Lagoon – một tác phẩm truyện tranh Nhật Bản). Nó sủi bọt và bây giờ nó ở khắp mọi nơi,” ông cho biết vào cuối tuần qua trên tờ New York Post.

Các chuyên gia cho hay rằng đã đến lúc đầu tư và phát triển các phương pháp điều trị chống lại nấm Candida auris.

Ông Mahmoud Ghannoum, chuyên gia về bệnh nấm tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio, cho biết: “Chúng tôi cần đầu tư nhiều hơn vào việc nghiên cứu và phát triển, cũng như chuẩn bị khả năng phòng vệ của mình nhằm chống lại tất cả các loại mầm bệnh truyền nhiễm.”

Loại nấm này hiện đã được ghi nhận ở hơn 30 quốc gia và hơn 1.500 trường hợp ở Mỹ đã được báo cáo cho CDC tính đến ngày 31/10/2020, theo tờ WION.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: