Một cựu quan chức Đài loan đã nói với The Epoch Times, trước những cam kết ngày càng sâu sắc của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, chế độ cộng sản Trung Quốc không thể làm gì khác ngoài việc đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn.

Embed from Getty Images

Một phái đoàn bao gồm các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, Christoper Coons và Dan Sullivan chụp ảnh với Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu và Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) Brent Christensen cùng các quan chức khác sau khi họ đến sân bay Songshan ở Đài Bắc vào ngày 6/6/2021 (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hôm 15/7, một chiếc máy bay C-146-A Wolfhound của không lực Hoa Kỳ đã đáp xuống Đài Loan, chuyển “thư ngoại giao” đến Viện Mỹ tại Đài Loan – đại sứ quán trên thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Bắc, đánh dấu chiếc máy bay quân sự thứ hai của Hoa Kỳ hạ cánh xuống đảo quốc này trong vòng chưa đầy hai tháng.

Việc này đã khiến chính quyền cộng sản Trung Quốc rất tức giận bởi vì chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình bất chấp việc đảo quốc này đã được quản lý một cách dân chủ như một thực thể riêng biệt trong nhiều thập kỷ.

Hôm thứ Năm (15/7) Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, các máy bay nước ngoài xâm nhập vào không phận của nước này mà không có sự chấp thuận sẽ dẫn đến “những hậu quả nghiêm trọng”. Bộ này còn cảnh báo Hoa Kỳ đang “đùa với lửa”, đồng thời chỉ trích chính phủ Đài Loan đang “mời gọi nguy hiểm”.

Ông Twu Shiing-jer, Chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Đài Loan nói với The Epoch Times: “Tất cả những gì Trung Quốc có thể làm chỉ là nói suông” Ông nhấn mạnh, nếu Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với đảo quốc này, “tất nhiên Trung Quốc sẽ rất tức giận…nhưng họ không thể làm gì được.”

Khi Hoa Kỳ điều một máy bay chở hàng của Lực lượng Không quân chở một phái đoàn gồm ba thượng nghị sĩ Mỹ đến gặp tổng thống Đài Loan vào tháng 6, Bắc Kinh cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Hải quân nước này đã tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ chung (Ảnh: China Military)

Trong một diễn biến liên quan, hôm 18/7, Tờ báo nhà nước Global Times của Trung Quốc đưa tin, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Hải quân nước này đã tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ chung. Một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên tiết lộ với tờ báo này rằng các cuộc tập trận là một lời cảnh báo đối với Hoa Kỳ và “những người chủ trương ly khai Đài Loan.”

Theo bài báo, hàng chục xe thiết giáp lội nước dòng Type 05 đã di chuyển từ ven bờ ra biển và lên tàu chở xe tăng Type 072A của Hải quân PLA. Type 05 được phát triển thuộc dòng xe bọc thép lội nước tiên tiến nhất của PLA, có khả năng cơ động tốt trên biển, hỏa lực mạnh và mức độ thông tin hóa cao.

Sau khi tiếp cận khu vực mục tiêu, các xe bọc thép lội nước này được thả ra khỏi tàu đổ bộ và tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực trong khi hành quân về phía bãi biển mục tiêu. Vị chuyên gia còn nhấn mạnh, các cuộc tập trận phức tạp hơn có thể sẽ diễn ra trong tương lai.

Tiếp tục quan điểm thân thiện của chính quyền Trump đối với Đài Loan, chính quyền Biden đã tăng cường hỗ trợ đảo quốc này bằng cách cử các quan chức cấp cao của Mỹ viếng thăm, tài trợ vắc-xin, và khôi phục các cuộc đàm phán kinh tế.

Ông Twu nhận định, cách tiếp cận này của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là kết quả của sự đồng thuận giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về sự cần thiết phải chống lại các mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra.

Theo ông Twu, cựu bộ trưởng y tế Đài Loan và là một nhà lập pháp, cả hai đảng của Hoa Kỳ hiện nhất trí rằng họ “không nên để ĐSTQ tiếp tục phá hoại thế giới và đặc biệt chúng ta [Hoa Kỳ] không nên để ĐCSTQ phá hủy Đài Loan”.

Ông cho hay: “Sát cánh cùng Đài Loan từng có vẻ mơ hồ. Bây giờ việc này không còn mơ hồ nữa. Bây giờ nó trở nên rất rõ ràng.”

Ông Ian Easton, giám đốc cấp cao của Viện Dự án 2049, một tổ chức tư vấn đặt tại bang Virginia của Mỹ, mô tả việc máy bay quân sự của Hoa Kỳ hạ cánh xuống Đài Bắc là “bước đi chính trị táo bạo và là một cột mốc quan trọng”.

Ông Easton nói với The Epoch Times trong một email: “Những hành động hỗ trợ ngoại giao như thế này là rất quan trọng bởi vì Đài Loan đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc cô lập và bao vây.

Cô Alice Yang, một trợ lý giảng viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan, nhìn nhận rằng động thái này cho thấy “Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Đài Loan trong một số trường hợp.”

Cô Yang nói với The Epoch Times, đối mặt với sự gây hấn ngày càng tăng từ chế độ độc tài Trung Quốc, đảo quốc này đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh mạnh mẽ như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Cô khẳng định: “Người dân Đài Loan rất khó tự bảo vệ mình [trước sự xâm lược của Trung Quốc cộng sản].”

Theo cô Yang, Đài Loan đang tìm cách tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ. Cô nói thêm: “Người dân Đài Loan thực sự muốn cảm thấy rằng chúng tôi có thể dựa vào Hoa Kỳ nếu điều gì đó xảy ra.”

Mặc dù Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với đảo quốc này, nhưng lại có những ràng buộc trách nhiệm theo luật phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Ông Easton dự đoán, trao đổi chính trị và quân sự giữa hai bên [Hoa Kỳ và Đài Loan] sẽ mở rộng trong thời tới.

Ông Easton, tác giả cuốn sách “Mối đe dọa xâm lược của Trung Quốc: Phòng thủ của Đài Loan và chiến lược của Mỹ tại châu Á”, cho rằng: “Có rất ít điều Bắc Kinh có thể làm để ngăn chặn sự cải thiện trong mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan mà không làm gia tăng rủi ro cho chính họ và  tự gây tổn hại cho bản thân.”

Ông cho biết thêm: “ĐCSTQ càng dựa vào việc ép buộc, có khả năng các quan chức Mỹ sẽ càng cảm thấy bị buộc phải  tiến tới các cuộc trao đổi ngoại giao và quân sự bình thường với Đài Loan.”

Ông Twu tin rằng khả năng chế độ cộng sản Trung Quốc xâm lược Đài Loan là “rất thấp”, nhưng “không phải là không có khả năng”.

Theo ông Twu, ĐCSTQ đang gặp nhiều trở ngại nếu phát động một tấn công vào Đài Loan bởi quốc gia cộng sản này đang vướng mắc nhiều vấn đề cả trong và ngoài nước. Trong nước, ĐCSTQ đang gặp nhiều phiền phức bởi sự đấu tranh phe phái, trong khi về mặt quốc tế, ngày càng có nhiều người yêu cầu điều tra liệu đại dịch COVID-19 có phải do rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Ông Twu kết luận: “Họ [ĐCSTQ] đã nói dối quá lâu rồi.”

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: