Một nhà máy hóa chất thuộc tập đoàn Formosa có thể bị chính phủ Đài Loàn đóng cửa vì vi phạm các quy định môi trường.

Biểu tình chống Formosa ở Đài Loan
Biểu tình chống Formosa ở Đài Loan

Theo trang Focustaiwan hôm 16/8, chính phủ Đài Loan thông báo Công ty Hóa chất và Sợi Formosa thuộc Tập đoàn Formosa có thể phải đóng cửa nhà máy tại thành phố Chương Hóa vì không tuân thủ tiêu chuẩn sử dụng than đá theo quy định.

Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Chương Hóa cho hay nếu Formosa không hạ thấp hàm lượng lưu huỳnh có trong than bitummà nhà máy sử dụng để tạo năng lượng, thì cục sẽ không cấp lại giấy phép hoạt động cho ba cụm máy phát điện hết hạn vào ngày 28/9 tới.

Nếu không có ba cụm máy phát năng lượng này, thì nhà máy hóa chất của công ty này sẽ buộc phải dừng sản xuất.

Theo giới chức thành phố Chương Hóa, hàm lượng lưu huỳnh trong than nhiên liệu của Formosa là 1,2%, cao hơn 0,8% so với mức mà công ty này cam kết.

Chính quyền địa phương cho hay họ đã liên tục yêu cầu Formosa giải quyết vấn đề này trước ngày 28/9, nhưng nếu công ty không có động thái gì, cục môi trường sẽ không cấp lại giấy phép hoạt động cho các nhà máy điện.

Nhà máy của Formosa tại Chương Hóa chuyên sản xuất các sản phẩm sợi tổng hợp, trong đó có nylon và tơ nhân tạo.

1.000 công nhân có thể mất việc làm nếu nhà máy này đóng cửa, focustaiwan cho biết.

Trước tình thế này, phó chủ tịch Công ty Hóa chất và Sợi Formosa đã đệ trình một kế hoạch ứng phó khẩn cấp, nhưng bị nhà chức trách Chương Hóa từ chối vì không làm giảm được lượng lưu huỳnh trong than.

Cục môi trường nói rằng công ty này phải lựa chọn mua than nhiên liệu sạch, đắt tiền hơn hoặc là lắp đặt thêm thiết bị lọc để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi loại nhiên liệu đang sử dụng.

Trọng Đức