Tờ Financial Times của Anh cho biết, Trung Quốc không ngừng giám sát nhằm gây cản trở cho hoạt động ngoại giao của Đài Loan, để bảo vệ hình ảnh quốc tế, chính phủ bà Thái Anh Văn đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các nước dân chủ có tầm ảnh hưởng, xây dựng mạng lưới, giảm số nước có xung đột từ 17 xuống còn 0.

thái anh văn
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: CNA)

Tờ Financial Times chỉ ra rằng Chính phủ của bà Thái Anh Văn thường xuyên liên lạc đối thoại phi chính thức với đại diện của Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Úc và New Zealand, cho biết nhiều chương trình hợp tác có ý nghĩa của Đài Loan phải đối mặt với áp lực của Trung Quốc Đại lục.

Bà Thái Anh Văn đã nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan và các nước khác chia sẻ chung các giá trị dân chủ, trong đó có tự do, minh bạch, bình đẳng và tuân thủ trật tự dựa trên pháp luật. Ngoại trưởng Joseph Wu sau khi nhậm chức vào tháng Hai đã theo thực tiễn này, tổ chức đàm phán không chính thức với các nhà ngoại giao Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Úc và New Zealand.

Một nhà ngoại giao châu Âu trú tại Đài Loan cho biết: “Họ đang thực sự tăng cường mối quan hệ của họ với các nước cùng chí hướng. Điều này đáng lý nên làm sớm hơn”.

Điều quan trọng đối với Đài Loan luôn là mối quan hệ với Mỹ. Mặc dù Mỹ đã chuyển sang công nhận Trung Quốc vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì cam kết hỗ trợ Đài Loan trong hoạt động tự vệ.

Khi Mỹ ngày càng xung đột mạnh với Trung Quốc, cung cấp cơ hội cho Đài Loan tăng cường quan hệ với Mỹ. Theo tờ Financial Times, một quan chức cấp cao chính phủ Đài Loan cho biết: “Sau khi chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Trung Quốc thất bại, hai bên Mỹ và Đài Loan đã đẩy mạnh tổ chức thảo luận tình hình. Sau khi bị các cuộc tấn công mạng, trộm cắp sở hữu trí tuệ và can thiệp bầu cử của Cộng sản Trung Quốc, người Mỹ nhận ra rằng họ cũng phải đối mặt với những mối đe dọa từ Cộng sản Trung Quốc giống Đài Loan hiện đang đối mặt”.

Cách đây chưa lâu, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Luật Du lịch Đài Loan” để khuyến khích các quan chức tất cả các cấp của hai nước Mỹ và Đài Loan tăng cường giao lưu; tháng Tám khi bà Thái Anh Văn thăm Trung và Nam Mỹ đã hai lần lưu trú tại Mỹ một thời gian ngắn; vì El Salvador thay đổi nhiều vấn đề ngoại giao thân Trung Quốc, chính phủ Mỹ triệu hồi các đại sứ tại El Salvador, Dominica và Panama, chỉ trích nước này muốn thay đổi “hiện trạng” mối quan hệ hai bờ eo biển (Trung Quốc và Đài Loan).

Thái Anh Văn
Bà Thái Anh Văn thăm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (Ảnh: Phủ Tổng thống Đài Loan)

Nhiều phân tích chính trị cho rằng mối quan tâm của bà Thái Anh Văn đối với lợi ích của Mỹ đã giúp đạt được những kết quả này.

Douglas Paal, Phó chủ tịch của Quỹ Hòa bình Carnegie (Carnegie Endowment for International Peace), cựu Trưởng Văn phòng Đài Bắc của Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan cho biết: “Bắc Kinh vẫn luôn thận trọng vì thái độ thù nghịch của bà Thái Anh Văn, nhưng việc bà Thái Anh Văn tránh thân mật trong quan hệ hai bờ eo biển là cách tiếp cận đúng”. Ông nói: “Dựa trên điểm này, người Mỹ có lý do chính đáng để quý trọng bà ấy”.

Financial Times cho biết, Đài Loan tìm kiếm thực tế để thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Washington, thử thách quan trọng tiếp theo sẽ là liệu có thể nhập khẩu sản phẩm thịt heo của Mỹ, khắc phục những bất đồng về vấn đề thịt bò Mỹ kéo dài nhiều thập kỷ, mở rộng các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Đài Loan cũng tích cực tham gia ở châu Âu. Cựu đại diện Anh trú tại Đài Loan Michael Reilly cho biết: “Chính sách đối ngoại của chính phủ hiện nay rất khác (với Tổng thống đảng Dân tiến trước”. Ông nói: “Vào thời điểm đó, một số đồng nghiệp châu Âu của tôi cho rằng mối quan tâm của châu Âu còn hạn chế”.

Các hoạt động của Đài Loan ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng chủ động hơn. Bà Thái Anh Văn đã tìm cách đối thoại với chính phủ Ấn Độ, cũng đang cố gắng để thoát khỏi “ngoại giao tiền bạc” trong quá khứ, thảo luận với Úc và New Zealand để nâng cao hiệu quả hỗ trợ quản lý cho quốc gia đảo Thái Bình Dương.

Huệ Anh (theo CNA)

Xem thêm:

Leave a Reply