Trước sự đe dọa không ngừng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đặc biệt chi ngân sách 240 tỷ Đài tệ để tăng cường sức mạnh quân sự. Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan đã trả lời một số câu hỏi của báo giới liên quan đến vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính thẳng thắn cho biết đủ khả năng duy trì đáp ứng cuộc chiến tương ứng với kẻ địch (Nguồn: CNA Đài Loan).

Theo nguồn tin của các cơ quan truyền thông Đài Loan như CNA và LTN, Viện Hành chính Đài Loan sẽ thông qua dự thảo “Quy định đặc biệt về phương án mua sắm tăng cường sức mạnh chiến đấu trên biển và trên không”. Theo đó trong 5 năm từ 2022 – 2026, Đài Loan dự toán chi 240 tỷ Đài tệ cho 8 hạng mục, bao gồm hệ thống tên lửa chống hạm, hệ thống phòng không, tàu hải quân hiệu suất cao, tàu tuần dương chở vũ khí thời chiến, hệ thống tấn công không người lái, hệ thống tên lửa Wanjian, và hệ thống tên lửa Xiongsheng.

Đối với ngân sách quốc phòng năm 2022 dành cho mua trang bị quân sự từ Mỹ và đầu tư ngân sách đặc biệt sản xuất hệ thống vũ khí, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính đã có giải thích trước truyền thông Đài Loan. Ông nói rằng điều này là do căn cứ vào nguy cơ từ kẻ thù và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng chọn những dự án thuần kỹ thuật và tự tin có thể hoàn thành. Ông cũng cho biết, mỗi khi đưa ra kế hoạch kinh phí đặc biệt đều đứng trước chất vấn của mọi người về mục đích. Người dân có quyền được biết. Vì vậy, Bộ Quốc phòng cần cho biết lý do và cũng để người dân yên tâm, hiểu quân đội quốc gia có thể tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Về vấn đề căn cứ để thực hiện, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết không chỉ dựa vào nguồn tin từ truyền thông thế giới, mà còn từ nghiên cứu và đánh giá tình hình đối phương qua công tác tình báo.

Về câu hỏi đối với ngân sách 240 tỷ Đài tệ có thể giúp Đài Loan duy trì khả năng chiến đấu như thế nào nếu bị ĐCSTQ tấn công, ông Khâu Quốc Chính nói rằng Đài Loan chuẩn bị cho chiến tranh không có nghĩa tìm đến chiến tranh, mà để sẵn sàng nghênh đón kẻ địch, bảo đảm duy trì đến cùng trong cuộc chiến. Nguyên tắc của quân đội quốc gia là phải ứng chiến chứ không né tránh cuộc chiến, nhưng không kích động. Đối với việc kiểm tra bắn thử tên lửa mới tại căn cứ Jiupeng vào tháng Tám, ông Khâu cho biết tình hình rất tốt nhưng không chia sẻ nhiều hơn.

Trong vấn đề tại lễ Quốc khánh Đài Loan năm nay, quân đội Đài Loan sẽ trưng bày một số tên lửa do Đài Loan chế tạo. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết mục đích là để mọi người chú ý đến lễ kỷ niệm Quốc khánh và cũng để trình diễn mặt tốt nhất của quân đội Đài Loan.

Thế Dân, Vision Times

Xem thêm: