Theo Reuters, hôm qua (21/9), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đang yêu cầu Google làm mờ các hình ảnh chụp một sơ sở xây dựng trên đảo tranh chấp tại Trường Sa gần đây bị truyền thông chú ý.

Ảnh chụp từ Google Maps cho thấy cơ sở hình tháp súng sát mép bờ biển đảo Ba Bình (Ảnh qua UPI)
Ảnh chụp từ Google Maps cho thấy cơ sở hình tháp súng sát mép bờ biển đảo Ba Bình (Ảnh qua UPI)

Những hình ảnh chụp vệ tinh có thể quan sát bằng dịch vụ Google Earth, được cho là một tháp pháo phòng không đang xây cất trên đảo Ba Bình hiện trong tranh chấp giữa bốn nước là Đài Loan, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Đảo này bị Đài Loan chiếm và kiểm soát từ năm 1956.

Báo South China Morning Post từ Hồng Kông hôm thứ Ba nói rằng các cấu trúc mới “được xây ở bờ biển phía tây đảo Ba Bình, xung quanh một cấu trúc hình tròn hiện vẫn đang được xây cất “. Các cấu trúc mới này chưa hề có trong các hình ảnh vệ tinh của Google chụp hồi tháng 1/2016.

Các cơ sở này lộ diện khi các hình ảnh của Google câp nhật vào tháng 7. Việc tiết lộ hoạt động xây cất trên đảo Ba Bình có thể làm gia tăng căng thẳng ở vùng lãnh hải có tranh chấp, nơi Trung Quốc cũng đẩy mạnh cải tạo, xây dựng đường băng và các công trình khác khiến các nước có tranh chấp và Hoa Kỳ quan ngại.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi nói:”Để đảm bảo điều kiện tiên quyết là bảo vệ các bí mật và an ninh quân sự, chúng tôi đã yêu cầu Google làm mờ các hình ảnh chụp các cơ sở quân sự quan trọng này“.

Bộ Quốc phòng và lực lượng tuần duyên Đài Loan, vốn trực tiếp giám sát đảo Ba Bình, nói chi tiết về các cấu trúc này là tuyệt mật và không bình luận gì.

Bộ trưởng Phùng Thế Khoan tuyên bố: “Thật bất tiện cho chúng tôi khi các cơ sở quân sự đang xây đặt trên đảo Thái Bình (cách Đài Loan và Trung Quốc gọi đảo Ba Bình) cùng các mục đích sử dụng của chúng bị hé lộ vì tất cả các cơ sở này đều được xem là bí mật.”

Lãnh đạo lực lượng tuần duyên Đài Loan ngày 20/9 thông báo với Quốc hội tại Đài Bắc rằng Google đã được lưu ý về việc này.

Google, công ty con thuộc Alphabet Inc, hiện chưa có phản hồi.

Trọng Đức