Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị một sát thủ bắn chết tại một cuộc triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara hôm thứ Năm 19/12.

Nhiều người khác được báo là bị thương trong vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra biểu tình phản đối Nga can thiệp quân sự vào Syria.

Theo BBC, sát thủ được xác định là một viên cảnh sát Thổ mặc vest đen, đã nổ súng hướng tới Đại sứ Nga khi ông đang phát biểu tại bục. Ông Karlov được chuyển tới bệnh viện ngay lập tức, nhưng không lâu sau cái chết của ông được Bộ Ngoại giao Nga xác nhận.

Theo truyền thông Nga, Đại sứ bị bắn vào lúc đang phát biểu tại một cuộc triển lãm có tên “Nước Nga dưới con mắt người Thổ”.

Video quay lại được cho thấy ông Karlov đang phát biểu thì tiếng súng vang lên, người ta đếm được 8 loạt đạn.

Sát thủ mặc bộ com lê đen, đeo cà vạt cầm súng và hét lên: “Đừng quên Aleppo, đừng quên Syria. Allahu Akbar”. Tay súng đã bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường.

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước phần đông dân số theo Hồi giáo nhưng là thù địch của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – đồng minh của Nga. Hai nước ủng hộ hai phe khác nhau trong cuộc nội chiến Syria dai dẳng, nhưng gần đây phe Assad được Nga hậu thuẫn đang ngày càng thắng thế và sắp đánh bật lực lượng nổi dậy ra khỏi thành phố Aleppo, một biểu tượng của cách mạng Syria.

Ông Andrei Karlov, 62 tuổi, một nhà ngoại giao kỳ cựu đã từng là đại sứ Liên Xô tại Bắc Hàn trong gần hết thập kỷ 1980.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, ông phục vụ trong vai trò Đại sứ Nga tại Nam Hàn trước khi quay trở lại Bắc Hàn năm 2001 và làm đại sứ nước này thêm 5 năm.

Tháng 7/2013, ông trở thành Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây ông phải đối mặt với những tình huống căng thẳng do sự kiện máy bay Nga Thổ đối đầu nhau năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Nga lên án hành vi ám sát là khủng bố: “Chủ nghĩa khủng bố sẽ không chiến thắng! Chúng ta quyết tâm chống lại nó.

Tưởng nhớ nhà ngoại giao xuất sắc, một người từng cống hiến rất nhiều cho cuộc chiến chống khủng bố sẽ còn mãi trong tim chúng ta”, nữ phát ngôn Nga Maria Zakharova nói.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm tấn công quan chức Nga, nhưng từ Allahu Akbar (Thượng đế Allah vĩ đại), là câu mà những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan thường sử dụng khi thực hiện tấn công liều chết.

Trọng Đức

Xem thêm: