Theo BBC, hôm nay 30/8, một kẻ tấn công lái xe bom lao vào cổng của tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan rồi cho nổ bom.

dsqtq

Quan chức Kyrgyzstan cho hay kẻ đánh bom đã thiệt mạng và 3 nhân viên sứ quán bị thương.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ nước này dẫn lời Bộ trưởng Janysh Razakov mô tả đây là một “hành vi khủng bố”.

Đội trưởng an ninh tại đại sứ quán Trung Quốc nói với báo AKIpress rằng không có người Trung Quốc nào bị thương.

Các bức ảnh lan truyền trên truyền thông xã hội cho thấy khói đen cuộn trên tòa nhà đại sứ và các mảnh kính, bê tông vỡ do bom nổ.

dsqtq2

Truyền thông địa phương mô tả chiếc xe đâm qua cổng tòa nhà và phát nổ ngay trong khuôn viên, gần với nơi ở của quan chức đại sứ Trung Quốc.

Nhân viên đại sứ quán Trung Quốc cũng như tại đại sứ quán Hoa Kỳ gần đó đã được di tản.

Hiện chưa rõ danh tính cũng như động cơ của kẻ tấn công. Cảnh sát Kyrgyzstan cho hay họ đang có mặt ở hiện trường để điều tra.

Kyrgyzstan là một nước nhỏ, với 6 triệu dân cư chủ yếu theo Hồi giáo. Chính phủ nước thuộc Liên Xô cũ này thường xuyên phải trấn áp các phần tử được cho là có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo IS. Một nhóm chiến binh chống chính quyền Trung Quốc, trong đó có người sắc tộc Duy Ngô Nhĩ, cũng đang hoạt động ở khu vực này. Năm 2014, lính biên phòng Kyrgyzstan đã bắn chết 11 người được cho là thành viên của nhóm trên, khi những người này tiến đi qua biên giới Trung Quốc- Kyrgyzstan một cách trái phép.

Trọng Đức