Truyền thông New York cho hay có một người đã đăng tuyên bố lên mạng nhận là kẻ đánh bom đêm thứ Bảy (17/9) tại khu Manhattan làm 29 người bị thương.

newyork

Người này đăng lên website Tumblr (một dạng truyền thông xã hội), vài tiếng sau vụ nổ bom: “Tôi là kẻ đánh bom New York”.

Tôi không thể sống trong một thế giới nơi mà những người đồng tính như tôi cũng như những người còn lại trong cộng đồng LGBTQ bị xã hội khinh rẻ.”

Người tự nhận là kẻ đánh bom lên án nước Mỹ mà người này nói là coi việc một “ứng cử viên Đảng Cộng hòa ghét phụ nữ, bài ngoại, kì thị chủng tộc, bài Hồi giáo ra tranh cử tổng thống” là chuyện bình thường.

Tác giả của tuyên bố đe dọa sẽ thực hiện thêm những vụ tấn công nữa, gọi vụ nổ hôm thứ Bảy “chỉ là khởi đầu” và hứa sẽ “tiêu diệt những mục tiêu của tôi.”

Tumbler đã gỡ bỏ bài đăng này và vẫn chưa đưa ra thông báo nào.

Vụ nổ xảy ra bên ngoài số nhà 131 phố West 23 lúc 8:30 tối. Tất cả 29 nạn nhân chỉ bị thương nhẹ và đã được cho xuất viện.

Trong một cuộc họp báo vào sáng Chủ nhật, 18/9, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố “bất cứ kẻ nào đã đặt quả bom ấy, chúng tôi sẽ tìm ra họ và đem họ ra trước công lý”. Ông cũng nói rằng đây rõ ràng là hành động khủng bố, nhưng không có vẻ gì là liên hệ với nhóm khủng bố quốc tế như Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo BBC, có thêm khoảng 1.000 nhân viên an ninh tuần tra hệ thống giao thông công cộng của thành phố.

Quả bom đã phát nổ tại một khu phố nhộn nhịp có nhiều quán bar, nhà hàng và nhà ở vào thời gian đặc biệt bận rộn đối với thành phố đông dân nhất của Mỹ, khi các nhà lãnh đạo thế giới đến New York dự cuộc họp hàng năm của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần này.

Chúng ta sẽ không cho phép những loại người này, và những loại đe doạ này làm gián đoạn cuộc sống ở New York. Ở đây là tự do, là dân chủ, và chúng ta sẽ không cho phép họ tước đi những điều này. Họ muốn reo rắc sợ hãi. Họ muốn bạn phải lo sợ khi tới New York…”, Thống đó Cuomo nói.

Ông cũng trấn an người dân rằng hiện chưa có dấu hiệu gì về một cuộc tấn công tiếp theo.

Quả bom ở New Jersy đặt trong một thùng rác
Quả bom ở New Jersy đặt trong một thùng rác

Ngoài ra cảnh sát còn phát hiện một thiết bị đáng ngờ tại phố West 27, cách vụ nổ kể trên bốn dãy phố. Nó dường như là là một nồi áp suất gắn liền với một điện thoại di động và dây điện. Cảnh sát nói rằng nó có thể được điều khiển từ xa để phát nổ.

Vụ nổ ở New York xảy ra vài giờ sau khi một quả bom dạng ống phát nổ tại thành phố New Jersey cách đó 135 km, khiến nhà chức trách phải hủy bỏ một cuộc chạy đua từ thiện có hàng ngàn người đăng ký. Không có ai bị thương trong vụ nổ này.

Giới chức cho rằng hai vụ nổ không liên quan đến nhau và thiết kế những quả bom ở hai địa điêm cũng khác nhau.

Trọng Đức