Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng nói rằng ông hy vọng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ làm việc cùng nhau vì hoà bình nhân loại. 

dalai-lama

Vị lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng đang lưu vong  cho biết như trên trong một buổi nói chuyện tại New Delhi, thủ đô Ấn Độ hôm thứ Bảy 21/1. Ông nói thêm rằng thế giới cần có nhiều lãnh đạo có lòng trắc ẩn.

Theo đức Đạt Lai Lạt Ma, nhân loại đang hướng về hoà bình và phản đối bạo lực, ông hy vọng hai lãnh đạo là ông Trump và Putin có thể hợp tác chặt chẽ hơn để thúc đẩy hoà bình trên thế giới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, tại Mông Cổ, vị Lạt Ma này đã cho biết ông “không hề lo ngại” về cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong đó Donald Trump thắng cử tổng thống. Lạt Ma hy vọng sẽ được gặp tân tổng thống Hoa Kỳ sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp một số Tổng thống Hoa Kỳ đời trước, trong đó có cả ông Barack Obama vừa mãn nhiệm. Những cuộc gặp như vậy thường khiến Trung Quốc tức giận, vì nước này luôn coi đức Đạt Lai Lạt Ma là tội phạm đang đòi ly khai Tây Tạng. Nhưng chính Đạt Lai Lạt Ma nhiều lần khẳng định ông chỉ muốn dân tộc Tây Tạng có quyền tự quyết cao hơn dưới sự cai quản của chính quyền Bắc Kinh.

Đạt Lai Lạt Ma sống lưu vong ở thị trấn đồi núi Dharamsala miền bắc Ấn Độ từ khi chạy tị nạn khỏi Tây Tạng sau khi những cuộc kháng cự và biểu tình chống Trung Quốc thất bại năm 1959.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply