Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm thứ Hai (11/1) cho biết bà “thất vọng và đau buồn” trước sự hỗn loạn ở Washington DC vào hôm 6/1 và kêu gọi người Mỹ “hàn gắn một cách văn minh”.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố đầu tiên của mình kể từ khi xảy ra sự hỗn loạn ở Điện Capitol, Đệ nhất phu nhân nói rằng trái tim của bà hướng tới những người đã thiệt mạng trong ngày hôm đó, bao gồm cả cảnh sát Capitol Brian Sicknick và cựu binh sĩ ủng hộ Tổng thống Donald Trump Ashli ​​Babbitt.

Bà Melania Trump viết: “Tôi thất vọng và đau buồn với những gì đã xảy ra tuần trước. Tôi thấy thật đáng xấu hổ khi xoay quanh sự kiện bi thảm này đã có những lời đàm tiếu tục tĩu, những cuộc tấn công cá nhân không chính đáng và những lời buộc tội sai lệch về tôi — từ những người liên quan [đến vụ hỗn loạn] và có ý đồ riêng. Đây là thời điểm duy nhất để hàn gắn đất nước và người dân. Nó không nên được sử dụng để trục lợi cá nhân.”

“Đất nước chúng ta cần được hàn gắn một cách văn minh. Đừng nhầm lẫn về điều đó, tôi hoàn toàn lên án bạo lực xảy ra tại Điện Capitol của đất nước chúng ta. Bạo lực không bao giờ được chấp nhận,” bà khẳng định thêm.

Đệ nhất phu nhân lưu ý rằng người Mỹ được tự do bày tỏ quan điểm mà không bị truy tố và kêu gọi mọi người “hãy dành một chút thời gian, trầm lắng lại và nhìn sự việc từ mọi góc độ [khác nhau]”.

“Tôi kêu gọi mọi người ngừng bạo lực, đừng bao giờ đưa ra giả định [về người khác] dựa trên màu da, hay sử dụng hệ tư tưởng chính trị khác nhau làm nền tảng cho sự hung hãn và xấu xa. Chúng ta phải lắng nghe lẫn nhau, tập trung vào những gì đoàn kết chúng ta và vượt lên trên những gì khiến chúng ta chia rẽ”, bà Melania viết.

Đệ nhất phu nhân cũng bày tỏ: “Thật truyền cảm khi thấy rằng rất nhiều người đã tìm thấy niềm đam mê và sự nhiệt huyết khi tham gia một cuộc bầu cử, nhưng chúng ta không được phép để niềm đam mê đó trở thành bạo lực. Con đường phía trước của chúng ta là mọi người sánh bước cùng nhau, tìm ra những điểm chung của chúng ta và trở thành những người lương thiện và mạnh mẽ.”

Bà Melania còn cho biết, bà rất vinh dự khi được làm đệ nhất phu nhân và cảm ơn những người đã ủng hộ bà và TT Trump  trong suốt nhiệm kỳ tổng thống.

Bà kết luận: “Quan trọng nhất, tôi cầu nguyện sự hàn gắn, ân sủng, hiểu biết và hòa bình cho đất nước vĩ đại của chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta là một quốc gia dưới quyền của Chúa. Chúa phù hộ cho tất cả mọi người và Chúa phù hộ cho Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Phát biểu của đệ nhất phu nhân được đưa ra khi các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện không ngừng nỗ lực luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai, mặc dù chỉ còn chín ngày trước khi chính quyền mới tuyên thệ nhậm chức. 

Sau vụ bạo loạn, hai nhân viên của bà Melania đã từ chức, trong đó có bà Stephanie Grisham, một trong những quan chức phục vụ lâu nhất trong chính quyền Tổng thống Trump, từng là giám đốc truyền thông trước khi giữ chức chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân. Ngoài ra, Thư ký xã hội Nhà Trắng Anna Cristina Niceta cũng đã từ chức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Minh Ngọc

Xem thêm: