Trong một cuộc điện đàm mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng chính quyền của ông sẽ tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”, vài tháng sau khi nhà tài phiệt này ám chỉ có thể dùng lá bài Đài Loan để thương lượng lại với Bắc Kinh. 

Hôm thứ Năm 9/2, Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Trump “đồng ý theo yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình” rằng ông sẽ tôn trọng chính sách này.

Đây là cuộc nói chuyện qua điện thoại đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau ông Trump đắc cử.

Chính sách một Trung Quốc là trung tâm của căng thẳng Mỹ-Trung từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi ông Trump đặt câu hỏi về lập trường nên có của Washington đối với Đài Loan. Ông cho rằng Mỹ chưa chắc bị ràng buộc bởi chính sách này.

Hồi tháng 1/2017, tân tổng thống nói với tờ Wall Street Journal rằng “mọi thứ đang được thương thảo, bao gồm cả Một Trung Quốc“.

Ông cho rằng Mỹ không nên “bị ràng buộc bởi chính sách một Trung Quốc trừ khi chúng ta có thoả thuận và Trung Quốc phải làm những việc khác, bao gồm cả thương mại”.

Hồi tháng 12, Bắc Kinh tức giận khi Tổng thống đắc cử Trump nhận điện thoại chúc mừng của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, phá vỡ thông lệ ngoại giao bốn chục năm của Washington. Năm 1979, đổi lại việc bình thường hoá quan hệ với Bắc kinh, chính quyền Mỹ tuyên bố công nhận chính sách Một Trung Quốc, coi Bắc Kinh là chính quyền hợp pháp duy nhất và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Đại sứ quán Mỹ ở Đài Loan bị đóng cửa, chỉ để lại một văn phòng. Tuy vẫn có các chính sách bảo vệ quân sự chặt chẽ cho Đài Loan, nhưng lãnh đạo Mỹ Đài chưa một lần nói chuyện trực tiếp sau năm 1979.

Trung Quốc từng cảnh cáo tân chính quyền Mỹ rằng “một Trung Quốc” là chính sách bản lề và không thể đem ra thương lượng.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Trump gửi thư chúc mừng năm mới âm lịch tới Chủ tịch Trung Quốc.

Thông báo của Nhà Trắng nói rằng hai bên đã có cuộc nói chuyện thân mật và mỗi người đều gửi lời mời đối phương tới thăm nước của họ.

Tổng thống Trump nói rằng ông mong chờ hợp tác với Chủ tịch Tập để phát triển quan hệ mang tính xây dựng, đem lại lợi ích cho cả Mỹ và Trung Quốc“, thông báo ghi.

Đức Trí

Xem thêm: