Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic đang tiếp tục chờ đợi để xem liệu chính phủ Úc có hủy visa của anh lần thứ hai hay không trong bối cảnh giải Australia Mở rộng sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần tới và anh có cơ hội chạm tay vào kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam.

Đương kim vô địch giải Australia Mở rộng đã có tên trong buổi lễ bốc thăm được tổ chức hôm thứ Năm với tư cách hạt giống hàng đầu và sẽ đối mặt với người đồng hương Serb Miomir Kecmanovic trong trận mở màn, có thể vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới.

Tuy vậy, kế hoạch trên có thể thay đổi nếu chính phủ Australia đưa ra quyết định hủy bỏ thị thực của anh. Nếu điều này xảy ra, một phiên tòa thứ hai có thể sẽ diễn ra. Ở phiên tòa trước đó, tòa đã xử thắng cho ngôi sao quần vợt người Serbia, hủy bỏ lệnh thu hồi thị thực và trả tự do cho anh khỏi trại giam giữ người nhập cư. 

Tờ The Age của Melbourne trích dẫn một nguồn tin trong Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ đang “nghiêng hẳn về phía” việc thu hồi thị thực một lần nữa.

Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham cho biết trên truyền hình sáng hôm thứ Sáu rằng các quyết định về thị thực hiện nằm trong tay Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke.

Một cuộc thăm dò trực tuyến của nhóm truyền thông News Corp cho thấy 83% ủng hộ việc chính phủ trục xuất ngôi sao quần vợt.

Tuy nhiên, người hâm mộ, bao gồm nhiều người Úc gốc Serbia, đã nhiệt liệt ủng hộ Djokovic trong khi anh bị giam giữ, trong khi gia đình anh ca ngợi Djokovic như một nhà đấu tranh cho quyền cá nhân.

Ủy ban Melbourne, đại diện cho các nhà lãnh đạo kinh doanh và nghệ thuật, cho biết danh tiếng của thành phố về việc tổ chức các sự kiện đã bị tổn hại do tranh cãi nói trên.

Lê Vy

Xem thêm: