Theo BBC, công cố viên Malaysia thông báo hai nữ nghi phạm trong vụ ám sát Kim Jong Nam sẽ bị truy tố vào ngày mai, thứ Tư 1/3. 

Tổng Chưởng Lý Malaysia Mohamed Apandi Ali cho hay, hai người phụ nữ này thậm chí có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Một trong hai nữ nghi phạm là người Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988, quê Nam Định. Người còn lại tên là Siti Aisyah, 25 tuổi, người Malaysia.

Hôm 13/2, tại sân bay Kuala Lumpur, hai nữ nghi phạm được cho là đã tấn công ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, bằng chất độc cực mạnh vừa được xác nhận là VX. Ông Kim Jong Nam chết trong đau đớn sau đó 20 phút.

Tại đồn cảnh sát, hai nữ nghi phạm đều khai rằng họ đã nhận tiền để tham gia vào một “video hài” hoặc ” trò chơi khăm trên truyền hình” chứ không biết đó là hành vi giết người. Tuy nhiên cảnh sát Malaysia đã nói hai người đã được huấn luyện trước khi tấn công và được hướng dẫn đi rửa tay sau đó.

Công tố viên Malaysia nói rằng hai người sẽ bị truy tố ở tòa án hình sự theo điều 302 bộ luật hình sự. Một người đàn ông Bắc Hàn cũng bị bắt trong vụ ám sát trên, nhưng chưa có hành động pháp lý nào đối với người này.

Nhà chức trách Malaysia đang truy tìm 7 nghi can còn lại, tất cả đều là người Bắc Hàn, trong số đó 4 người được cho là đã đáp máy bay về Bình Nhưỡng, 2 người còn ở Malaysia và 1 người chưa rõ tung tích.

Một bí thư của Đại Sứ quán Bắc Hàn tại Kuala Lumpur nằm trong số nghi phạm này.

Chính quyền Seoul khẳng định Bình Nhưỡng đã tổ chức vụ ám sát ông Kim Jong Un và có ít nhất 4 nghi phạm là gián điệp Bắc Hàn.

Đức Trí (t/h)