Theo BBC, Tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump đã chọn Tom Price, một gương mặt chống đối mạnh mẽ chương trình cải cách y tế của Tổng thống Obama, cho vị trí Bộ trưởng y tế trong chính quyền mới.

Ông Price sẽ giữ vai trò trung tâm trong nỗ lực của đảng Cộng hoà nhằm xoá bỏ và thay thế đạo luật ObamaCare. Tuy ông Trump cam kết sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề đạo luật chăm sóc sức khoẻ hợp túi tiền – một di sản chính của ông Obama – nhưng chưa từng hoạch định rõ ông sẽ thay thế nó bằng chương trình nào.

Ông cũng từng nói ông có thể sẽ giữ lại một hai điều khoản của ObamaCare, sau buổi nói chuyện với ông Obama tại Nhà Trắng.

Tom Price là dân biểu bang Georgia và là bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình 62 tuổi, hiện là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách của Hạ viện.

Trong một thông báo, Donald Trump nói: “Chủ tịch Price, một bác sĩ nổi tiếng, có danh tiếng là một người không biết mệt mỏi trong việc giải quyết vấn đề và là chuyên gia trong lĩnh vực chính sách y tế. Những điều này khiến ông trở thành lựa chọn lý tưởng để phục vụ những trách nhiệm này. Đặc biệt, ông vô cùng phù hợp để thực hiện cam kết xoá bỏ và thay thế ObamaCare và xây dựng chương trình bảo hiểm chi phí hợp lý và dễ dàng tiếp cận cho mọi người dân Hoa Kỳ. Tôi tự hào khi đề cử ông vào vị trí Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc con người”.

Ông Price nói ông đang mong chờ cơ hội được phục vụ trong vị trí bộ trưởng y tế.

Tuần trước, ông nói rằng biện pháp mà đảng Cộng hoà cần làm để thay thế đạo luật ObamaCare sẽ trông rất giống với một dự án đề xuất năm 2015 mà bị tổng thống phủ quyết, trong đó có nội dung không mở rộng hỗ trợ y tế và không phạt người từ chối mua bảo hiểm. Ông cũng khẳng định rằng đảng Cộng hoà nên giữ lại bảo hiểm cho những người đang bị bệnh cũng như không bắt buộc mọi cá nhân phải mua bảo hiểm. Ông nói điều cần làm là cắt bỏ những “yếu tố đội giá bảo hiểm thực sự”, mà có thể là những gánh nặng thủ tục và pháp lý, thuế má và các chi phí kiện tụng chống lại chuyên gia y tế chứ không nhất thiết là do phải chi trả cho những bệnh nhân ốm nặng.

Donald Trump cũng chọn Seema Verma, giám đốc SVC, một công ty tư vấn chính sách y tế quốc gia vào vị trí Quản lý Các Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc và Hỗ trợ Y tế (Centres for Medicare and Medicaid Services), vốn theo dõi quản lý các chương trình y tế và tiêu chuẩn bảo hiểm.

Chủ tịch Price và Seema Verma tạo thành một nhóm hoàn hảo để cải tổ hệ thống y tế của chúng ta,” ông Trump nói.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: