Tổng thống tân cử Donald Trump có thể dễ dàng đảo ngược lệnh trừng phạt Nga của Tổng thống Obama và cho phép các quan chức Moscow quay trở lại Mỹ ngay khi ông nhậm chức vào 20/1 tới, nhưng việc này là hoàn toàn không nên, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Chẳng có lý do nào để tin rằng Nga sẽ ngừng can thiệp vào bầu cử của Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác trong tương lai, quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga.

Chúng tôi tin rằng những bước đi này là quan trọng vì Nga sẽ không dừng lại. Chúng tôi có đủ mọi dẫn chứng cho thấy họ sẽ lại can thiệp vào các cuộc bầu cử dân chủ của các nước khác, bao gồm cả một số đồng minh châu Âu của chúng ta”, vị quan chức nói.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố 35 quan chức ngoại giao Nga ở đại sứ quán tại Washington DC và lãnh sự quán ở San Francisco là “persona non grata” [nhân vật không được hoan nghênh], và cho họ cùng gia đình thời hạn 72 giờ để rời Mỹ.

Hai trung tâm tình báo Nga đặt ở New York và Maryland cũng sẽ bị đóng cửa.

Hoa Kỳ cho rằng Nga đã tấn công tin tặc làm ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống hồi tháng 11, điều mà Moscow phủ nhận.

Động thái này diễn ra sau khi nhiều thượng nghị sỹ Hoa Kỳ kêu gọi cấm vận các quan chức Nga được cho là có liên quan tới vụ tấn công tin tặc, mà một số nhà lập pháp còn gọi đây là trận “Trân châu Cảng về chính trị”.

Những hành động này được thực hiện khi mà chúng tôi đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo cả công khai lẫn riêng tư đối với chính quyền Nga, và là một phản ứng cần thiết, phù hợp trước những nỗ lực gây thiệt hại lợi ích Hoa Kỳ trong khi vi phạm các quy chuẩn hành xử quốc tế”, ông Obama nói trong tuyên bố.

Biện pháp trên không phải là toàn bộ phản ứng của chúng tôi đối với các hoạt động khiêu kích của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp khác, tại thời gian và địa điểm chúng tôi muốn, trong đó có những nội dung sẽ không được công bố”.

Phát ngôn viên điện Kremlin nói với phóng viên ở Moscow rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ xem xét các biện pháp đáp trả Hoa Kỳ.

Ông Dmitry Peskov nói hành động này “cho thấy chính sách ngoại giao bất thường và hung hăng”, và gọi đây là những hành động “không có cơ sở và bất hợp pháp”.

Peskov nói phản ứng của điện Kremlin sẽ khiến Hoa Kỳ thấy “cực kỳ khó chịu”.

Tuy nhiên ông cũng hé lộ thêm rằng Nga có thể sẽ đợi tới khi ông Donald Trump, người không đánh giá quá cao các tuyên bố về vụ tấn công, chính thức lên nắm quyền tổng thống.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của ông Obama, Donald Trump cho rằng đến lúc Mỹ phải hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Giờ là lúc đất nước chúng ta hướng tới những điều lớn lao, tốt đẹp hơn”, ông viết trên Twitter vài giờ sau khi lệnh trừng phạt ban bố. “Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước và người dân vĩ đại, tôi sẽ gặp các lãnh đạo cơ quan tình báo trong tuần tới để cập nhật tình hình thực tế”.

Nga phủ nhận mọi liên quan tới vụ tấn công và gọi tuyên bố của Hoa Kỳ là “không có cơ sở”.

Đại sứ quán Nga ở Anh còn đăng một tấm hình lên mạng xã hội Twitter, mỉa mai ví ông Obama với con vịt què: Tổng thống Obama trục xuất 35 nhà ngoại gia Nga trong một cơn deja vu Chiến tranh Lạnh. Trong khi tất cả mọi người, bao gồm cả người Mỹ sẽ thấy hạnh phúc khi chứng kiến [những ngày] cuối cùng của Chính quyền bất hạnh này. 

screen-shot-2016-12-30-at-12-04-06-pm

Đức Trí (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply