Thông điệp chúc mừng ông Trump đắc cử đang được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cam go và đầy bất ngờ đã khiến cả thế giới bàng hoàng, nhiều người không dám tin vào mắt mình. Nhưng khi có kết quả khẳng định, nguyên thủ các quốc gia khác bắt đầu gửi lời chúc mừng – một số hơi thái quá, một số có vẻ gượng ép và dè dặt được gửi đến ông trùm kinh tế đầy quyền lực.

(ảnh chụp/Youtube)
(ảnh chụp/Youtube)

Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng khôi phục lại quan hệ với Mỹ sau chiến thắng của ông Trump.

Sáng 9/11, từ điện Kremlin, tổng thống Nga nói: “Chúng tôi đã nghe các tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống tân cử Mỹ về việc khôi phục mối quan hệ giữa Nga và Mỹ”.  

“Đây không phải là một con đường dễ dàng, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện vai trò của mình và làm mọi thứ để quan hệ giữa Nga và Mỹ tiến đến một con đường ổn định và phát triển”.

“Điều này sẽ tốt cho cả người Nga và người Mỹ đồng thời có tác động tích cực đến sự vụ thế giới”.

Tại Moscow, một người theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, Nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky đã tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng chiến thắng của ông Trump. Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cũng chúc mừng chiến thắng của ông Trump.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã trở nên căng thẳng vì những cuộc xung đột ở Ukraine và Syria, Mỹ cũng cáo buộc Nga tấn công mạng, cố tình gây ảnh hưởng cuộc bầu cử.

Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng Donald Trump trong một bức điện tín, đài truyền hình nước này đưa tin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang hy vọng hợp tác với chính phủ mới của Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương.

“Quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc là đôi bên cùng có lợi. Hai cường quốc phát triển như Mỹ và Trung Quốc sẽ xử lý mọi việc rất tốt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói.

“Chúng tôi mong hợp tác với chính quyền mới của Mỹ để thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung trước sau như một, lành mạnh và bền vững, có thể mang lại lợi ích cho người dân cả hai nước và người dân thế giới”.

Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định: “Canada không có bạn bè, đối tác và đồng minh nào thân cận hơn Mỹ”.

“Chúng tôi mong được hợp tác chặt chẽ với Tổng thống được bầu Trump, chính quyền của ông và Quốc hội Hoa Kỳ trong những năm tới, ở các vấn đề như thương mại, đầu tư, hòa bình quốc tế và an ninh”.

Trước ngày bầu cử, nhiều người Mỹ tuyên bố sẽ bỏ sang Canada nếu Donald Trump đắc cử.

Mexico

Dễ thấy, Tổng thống Enrique Pena Nieto không vui mừng chút nào vì chiến thắng của Tổng thống tân cử Hoa Kỳ và cũng không gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Trump. 

Thay vào đó, ông chúc mừng Mỹ “vì quá trình bầu cử” và nói với Tổng thống mới đắc cử rằng ông hy vọng hai nước sẽ hợp tác với nhau để tạo thành một mối quan hệ mạnh mẽ hơn.

Một chính sách gây tranh cãi mà ông Trump đưa ra làm đường lối tranh cử là xây một bức trường thành ở biên giới với Mexico để chặn dòng người vượt biên trái phép và tội phạm ma tuý. Ông Trump cũng nói sẽ bắt Mexico trả tiền cho chi phí xây tường.

>> Kế hoạch 100 ngày đầu làm tổng thống của Donald Trump

Vương quốc Anh

Trong thông điệp chúc mừng của mình, Thủ tướng Theresa May tập trung vào “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước. Bà nói rằng bà hy vọng chiến thắng của ông Trump sẽ là một sự tiếp nối các giá trị chung, bao gồm “tự do, dân chủ và kinh doanh”.

“Chúng ta là và sẽ vẫn là những đối tác thân cận, bền vững trong lĩnh vực thương mại, an ninh và quốc phòng”, bà nói.

‘Tôi mong được hợp tác với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xây dựng những mối quan hệ nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng trong cả hai quốc gia trong những năm tới”.

Pháp

Tổng thống Francois Hollande nói rằng chiến thắng của ông Trump “sẽ mở ra một thời kỳ bất ổn”.

Phát biểu tại một bài nói chuyện trên truyền hình, ông nói rằng hiện châu Âu đang có nhu cầu lớn trong việc thống nhất, để châu Âu có thể gây ảnh hưởng trên vũ đài quốc tế và thúc đẩy các giá trị và lợi ích của châu Âu bất cứ khi nào chúng bị thử thách.

Điều này cũng không lạ vì Pháp vốn là nước chỉ trích Anh mạnh nhất vì quyết định rời liên minh Châu Âu vừa qua. Trong khi đó Donald Trump lại là người ủng hộ Brexit, ngoài ra còn khẳng định cuộc bầu cử ở Mỹ cũng sẽ là một Brexit lớn hơn.

Đức

“Mỹ là một nền dân chủ lâu đời và đáng kính”, Thủ tướng Angela Merkel nói.

“Tôi đã xem kết quả bầu cử với cảm giác hồi hộp đặc biệt. Người được người dân Mỹ bầu chọn trong cuộc bầu cử tự do và công bằng có tác động to lớn đến chính nước Mỹ”.

“Đối với chúng tôi, người Đức, ngoài Liên minh châu Âu, mối quan hệ sâu sắc nhất mà chúng tôi có là với Mỹ Quốc”.

Ấn Độ

Thủ tướng Narendra Modi cho biết trên Twitter: “Chúng tôi mong hợp tác với bạn một cách chặt chẽ để đưa quan hệ song phương Mỹ – Ấn lên một tầm cao mới”. 

Nhật Bản

Thủ tưởng Shinzo Abe cam kết tiếp tục mối quan hệ thân cận giữa Mỹ và Nhật Bản trong thông điệp chúc mừng phát trên truyền hình trực tiếp:

“Tôi bày bỏ lời chúc mừng chân thành của tôi đến lựa chọn của các bạn về tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ. Nhật Bản và Hoa Kỳ là đồng minh vững chắc và được kết nối bởi những giá trị đại chúng như tự do, dân chủ, quyền cơ bản của con người và các nguyên tắc pháp luật”.

Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông hy vọng sẽ đạt được “tầm cao mới” trong quan hệ với ông Trump, người mà ông mô tả là “một người bạn thực sự với nhà nước Israel”.

“Tôi mong muốn hợp tác với ông ta để tiến tới an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực của chúng tôi”, ông nói.

Đường lối cứng rắn của lãnh đạo Đảng Jewish Home trước đó và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Naftali Bennett đã nói rằng quan điểm về nhà nước Palestine đã lỗi thời sau chiến thắng của Donald Trump.

“Chiến thắng của Trump là một cơ hội cho Israel ngay lập tức rút lại quan điểm về một nhà nước Palestine ở trung tâm đất nước, nó chỉ làm tổn hại đến an ninh của chúng tôi và đơn giản là gây tổn hại”, ông nói.

“Đây là vị trí của Tổng thống đắc cử… Thời đại của nhà nước Palestine đã qua”.

Liberia

Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf nói với BBC rằng bà “rất buồn” vì chiến thắng của Donald Trump.

“Mối quan tâm của chúng tôi là liệu Tổng thống đắc cử Trump sẽ có một chương trình nghị sự châu Phi và xây dựng những cầu nối hay không”, bà nói. “Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng ông ta sẽ làm vậy trong thời gian tới”.

Tổng thống Liberia nói rằng bà đã lo lắng về tương lai của giao dịch thương mại giữa Mỹ và Liberia nói riêng và châu Phi nói chung.

“Chúng tôi không biết chính sách đối với châu Phi sẽ là gì”, bà nói.

“Hiển nhiên, chúng tôi quan tâm nhưng chúng tôi sẽ phải nghi ngờ”.

Tòa thánh Vatican

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin nói rằng Vatican “tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Mỹ” và hy vọng rằng Donald Trump sẽ “phục vụ vì phúc lợi và hòa bình của thế giới”.

“Mọi người đều cần phải làm việc để thay đổi hiện trạng thế giới, vốn đang trong nạn lớn”, lời ông được tờ La Repubblica trích dẫn.

Liên minh châu Âu

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini nói rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với Mỹ đã vượt ra ngoài cuộc bầu cử của Donald Trump.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau, tái khám phá sức mạnh của châu Âu”, bà nói. Chủ tịch Quốc hội Châu Âu Martin Schulz cho biết kết quả này phải được tôn trọng và ông Trump “đã cố gắng để trở thành người lãnh đạo làm yên lòng cảm giác lo lắng và sợ hãi của hàng triệu người Mỹ”.

Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte, lãnh đạo cứng rắn của Philippines , gửi lời “chúc mừng nồng nhiệt” của mình tới Tổng thống Mỹ mới đắc cử.

Theo thư ký truyền thông của mình, ông Duterte “mong được hợp tác với chính phủ mới để thúc đẩy quan hệ Philippines – Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cam kết chia sẻ những lý tưởng dân chủ và nhà nước pháp quyền”.

Một số nhà lãnh đạo các Đảng cánh hữu ở châu Âu cũng hoan nghênh chiến thắng của ông trump.

Marine Le Pen, lãnh đạo cánh cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp (FN) đã gửi lời chúc tốt đẹp của mình đến ông Trump trên Twitter: “Xin chúc mừng Tổng thống mới của Hoa Kỳ Donald Trump và người dân Mỹ tự do!”

Nghị sĩ dân túy người Hà Lan chống đối Hồi giao Geert Wilders cũng đăng lên Twitter lời chúc mừng của mình.

Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Độc lập Vương quốc Anh, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến việc Anh rời EU, đăng lên Twitter: “Tôi trao chiếc áo choàng cho @RealDonaldTrump! Xin chúc mừng. Ông đã có một chiến dịch tranh cử can đảm”.

Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply