Hôm thứ Ba 22/11, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã dành cho tờ báo Mỹ, The New York Times (NYT) một cuộc gặp gỡ và trả lời phỏng vấn kéo dài gần một tiếng đồng hồ ở trụ sở tòa báo tại New York, mặc dù trước đó ông thông báo huỷ cuộc họp này vì hai bên không đồng thuận được các điều kiện vào phút chót.

Donald Trump tới trụ sở của New York Times hôm 22/11

Mở đầu cuộc phỏng vấn diễn ra tại chính trụ sở tờ New York Times, Donald Trump thẳng thắn nói với ban chủ sự tờ báo:

Tôi nghĩ rằng tôi đã bị đối xử khá thô bạo. Rõ ràng là tôi đã và đang bị đối xử cực kỳ không công bằng ở một ý nghĩa nào đó, thực sự như vậy.”

Nhưng ông cũng nói:

Tôi cảm ơn về cuộc gặp gỡ và tôi có một sự tôn trọng lớn đối với The New York Times. Rất tôn trọng. Điều đó rất đặc biệt, luôn luôn rất đặc biệt.

Trong cuộc trao đổi này, nhà báo và ban biên tập của tờ báo đã đặt nhiều câu hỏi “khó nhằn” cho ông Trump, từ vận động bầu cử, biến đổi khí hậu, nhân sự cho tân chính phủ, kể cả trường hợp là người nhà của ông, xung đột ở Syria, vụ việc về email của bà Hillary Clinton và quỹ Clinton, phong trào ‘cánh hữu’, tới xung đột lợi ích v.v

Khi được hỏi liệu ông có ý định cân nhắc các hành động pháp lý đối với bà Hillary Clinton hay không trên các tranh cãi liên quan sử dụng thư điện tử công vụ của bà và quỹ Clinton, ông Trump nói:

“Tôi muốn hướng tới phía trước, tôi không muốn lui lại phía sau và tôi không muốn làm tổn thương gia đình Clinton. Tôi thực sự không muốn”.

“Bà ấy đã trải qua rất nhiều điều, đã chịu đựng rất lớn về nhiều cách thức. Và tôi sẽ không tìm cách làm tổn thương gì họ cả. Chiến dịch tranh cử rất ác liệt.”

Điều này đã đi ngược lại tuyên bố tranh cử của Donald Trump, đặc biệt là tuyên bố trong cuộc tranh luận bầu cử cách đây không lâu, tờ NYT nhận định.

Khi được hỏi ông có rút Mỹ khỏi các thoả thuận biến đổi khí hậu, ông nói:

Tôi đang quan sát rất kỹ lưỡng. Tôi giữ quan điểm cởi mở về vấn đề này”.

Ông cũng nói ông nghĩ “có liên hệ nào đó” giữa hoạt động của con người và biến đổi khí hậu. Nhưng “phụ thuộc vào liên hệ đó lớn thế nào”.

Về câu hỏi về xung đột lợi ích khi giữa công việc kinh doanh và tổng thống, ông Trump trả lời: “Theo lý thuyết tôi có thể vận hành công ty và làm tổng thống một cách hoàn hảo”.

“Luật pháp hoàn toàn đứng về phía tôi. Tổng thống không thể có xung đột lợi ích”.

Tổng thống tân cử của Mỹ cũng không quên nhắc lại tính chất cạnh tranh ‘ác liệt’ của cuộc bầu cử, ông nói:

“Người ta nói đó là kỳ bầu cử sơ bộ và cuộc tranh cử ác liệt nhất. Tôi nghĩ, tóm lại, đó chắc chắn là ác liệt nhất, có lẽ thế”.

“Và tôi đoán là các bạn cũng bán được nhiều báo”.

Trong cuộc bầu cử, NYT công khai ủng hộ bà Clinton, có nhiều bài viết không thuận lợi cho ông Trump. Ông Trump cũng dành cho tờ báo nhiều nhận xét không hay trên mạng xã hội Twitter, và Facebook, nơi ông thường xuyên sử dụng để thể hiện thái độ, quan điểm của mình trực tiếp tới cử tri. Sau thắng cử, ông nói hàng ngàn người đã huỷ đặt báo NYT vì đưa tin thiên lệch, nhưng tờ báo phủ nhận điều này.

>> Hậu bầu cử, New York Times cam kết cống hiến tờ báo trở lại việc đưa tin trung thực

Nhiều báo Mỹ coi sự kiện ông Trump tới nói chuyện với “cựu thù” cho rằng ông Trump đã có động thái ‘làm lành’ với truyền thông chính thống trong những ngày sắp tuyên thệ nhậm chức. Đặc biệt, bằng việc tới tận trụ sở của NYT, cho thấy đó là việc ‘vào tận hang hùm’ của ông.

Bên cạnh đó, cũng theo nhiều báo Mỹ, ông Trump dường như đã cho thấy tín hiệu vị Tổng thống tân cử của nước Mỹ cũng biết được vai trò của truyền thông chính thống tại Hoa Kỳ, do đó quyết định không hoàn toàn ‘quay lưng lại’, hay ‘thù địch’ với báo chí ‘dòng chính’.

Trọng Đức (T/H)

Leave a Reply