Hôm 22/8, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng Quỹ Clinton cần phải bị “đóng cửa ngay lập tức”.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp báo công bố kế hoạch hợp tác mới giữa Quỹ Clinton, Liên Hiệp Quốc và Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies ở thành phố New York vào ngày 15/12/2014. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)
Bà Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp báo công bố kế hoạch hợp tác mới giữa Quỹ Clinton, Liên Hiệp Quốc và Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies ở thành phố New York vào ngày 15/12/2014. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)
trump
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Hillary Clinton là người bảo vệ cho nguyên trạng tham nhũng và gian lận. Nhà Clinton đã dành nhiều thập kỷ cũng như dùng những thân tín trong cuộc để nhét đầy túi riêng của họ và chăm sóc các nhà tài trợ thay vì người dân Mỹ“, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết trong một tuyên bố công khai.

Hiện tại, Quỹ Clinton rõ ràng là tổ chức tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị. Những gì họ làm trong thời gian kẻ gian dối Hillary làm Bộ trưởng Ngoại giao đã sai rồi và bây giờ cũng sai. Tổ chức này phải đóng cửa ngay lập tức“, ông nói thêm.

Bình luận của ông này đưa ra ngay sau khi những email rò rỉ cho thấy mối quan hệ giữa Quỹ Clinton và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong khi bà Hillary đang là Bộ trưởng Ngoại giao.

Ông Trump cũng xuất hiện trong chương trình Fox and Friends của đài Fox News đầu tuần này để công kích Quỹ Clinton:

Vâng, thứ nhất, họ lên đóng cửa nó luôn đi, và thứ hai, họ nên trả tiền lại cho nhiều quốc gia mà chúng ta không nên nhận – và họ cũng không nên nhận tiền từ những quốc gia này“.

Những quốc gia này đã ảnh hưởng hoàn toàn đến bà và còn có cả những quốc gia phân biệt đối xử phụ nữ, người đồng tính và những người khác. Ý tôi là, tiền nên được gửi lại. Họ không nên lấy tiền đó“, ông nói thêm.

Nhìn này, đây là những con người rất tham lam. Đây là những người luồn lách Pháp luật trong thời gian dài. Thật khó tin rằng, một cá nhân như thế lại có một cơ hội tốt, một cơ hội khá tốt, để trở thành Tổng thống“, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa cho biết.

Tuần qua, Quỹ Clinton tuyên bố rằng nếu bà Clinton được chọn làm Tổng thống, tổ chức sẽ không nhận quyên góp từ quốc tế và doanh nghiệp. Phát ngôn viên chiến dịch Clinton Brian Fallon bảo vệ tổ chức từ thiện này trên phương tiện truyền thông:

Quỹ Clinton là quỹ từ thiện giúp đỡ người dân trên toàn thế giới. Nếu Clinton giành chiến thắng, nó thực sự sẽ có những bước tiến lớn“, ông viết trên Twitter.

Quỹ từ thiện Clinton

Tổ chức này tự mô tả là một tổ chức xã hội giúp đỡ các chương trình quốc tế về các vấn đề khác nhau chẳng hạn như phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu, y tế và chăm sóc sức khỏe, quyền bình đẳng cho trẻ em gái và phụ nữ. Tổ chức nhận được đánh giá điểm A từ trang web CharityWatch.org vào tháng Tư năm nay.

Nhưng vụ bê bối email của bà Clinton gần đây đặt tổ chức này vào một tình thế khó khăn. Những Email cho thấy ông Doug Band, người vào thời gian đó là quan chức hàng đầu của Quỹ Clinton, đã lobby để giúp công việc của một cấp dưới thông qua nhờ cậy đồng sự của bà Clinton tại Bộ Ngoại giao giúp đỡ.

Ông đã chuyển lời tới viên chức ở Bộ Ngoại giao là Cheryl Mills và Huma Abedin, qua email vào tháng 4/2009 có dòng tiêu đề là “Nhờ giúp đỡ….” và cần “chăm sóc đặc biệt” một người có tên đã được thay đổi. Nhân viên Abedin sau đó đã trả lời lại Band: “Chúng tôi đã lưu ý đến anh ta. Nhân viên đã gửi cho anh ta các lựa chọn“.

Trong một email khác năm 2009, Band đã hỏi  Abedin và Mills hỗ trợ một nhà tài trợ hàng đầu cho Quỹ Clinton, tỷ phú người Lebanon-Nigeria Gilbert Chagoury. Ông Band đã yêu cầu những nhân viên phụ tá này giúp ông  Chagoury tạo quan hệ với “người giá trị” của Bộ Ngoại giao phụ trách về Lebanon. Chagoury bị kết tội tại Thụy Sĩ vào năm 2000 vì hoạt động rửa tiền và giúp đỡ một tổ chức tội phạm.

Hoàng Vũ/The Epoch Times

Leave a Reply