Hôm thứ Tư 30/11, Tổng thống tân cử Donald Trump đã cho biết trên Twitter rằng ông sẽ hoàn toàn rời bỏ doanh nghiệp tỷ đô của mình để tập trung vào vai trò Tổng thống.

Donald Trump nói chuyện với công nhân công ty Carrier tại thành phố Indianapolis, Indiana, hôm 1/12/2016

Ông Trump nói ông sẽ làm rõ thêm về kế hoạch của mình tại một cuộc họp báo cùng các con ông vào tháng 12.

Trên Twitter ông viết:

Tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo lớn ở thành phố New York cùng các con tôi vào ngày 15/12 để nói rõ tôi sẽ bỏ kinh doanh hoàn toàn để tập trung toàn bộ vào việc điều hành đất nước nhằm ĐƯA NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI!

“Dù theo luật, tôi không có trách nhiệm bỏ kinh doanh, nhưng tôi thấy điều này là quan trọng về mặt hình thức, là trên cương vị Tổng thống, tôi không có bất kỳ xung đột lợi ích nào với các doanh nghiệp của tôi.

“Vì thế, các tài liệu pháp lý đang được soạn thảo để hoàn toàn đưa tôi ra khỏi công việc kinh doanh. Làm tổng thống là một trọng trách lớn hơn nhiều!“.

Trong quá trình tranh cử và trong cuộc phỏng vấn ít ngày sau khi đắc cử, Donald Trump cũng khẳng định ông sẽ không nhận lương tổng thống.

Không có yêu cầu pháp lý nào buộc ông phải thanh khoản tài sản nhưng các tổng thống trước đây đều gác lại chuyện kinh doanh riêng của họ. Các đối thủ của ông Trump đã nhiều lần nêu quan ngại chuyện kinh doanh của ông có thể gây phiền toái trong nhiệm kỳ tổng thống.

Phát ngôn viên đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump Joson Miller nói với tờ Fox News rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Tân cử về động thái này.

Một trong những điều ông đã nói rõ, cả trên Twitter và trong cuộc trò chuyện của chúng tôi là… ông rất tập trung vào nhiệm kỳ Tổng thống“, Miller nói trên tờ “Fox&Friends”. “Ông ấy hoàn toàn rút khỏi lĩnh vực kinh doanh, giao nó cho gia đình mình và sẽ nỗ lực vì người dân Mỹ suốt ngày đêm“.

Trước đó, ông Trump cũng nói rằng ông sẽ rút khỏi hoạt động kinh doanh để ba người con đầu của ông là Donald Jr., Eric và Ivanka điều hành, mặc dù trong bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư ông không nói rõ ràng về việc này.

Hôm thứ Tư, Reince Priebus, Tổng tham mưu trưởng Nhà Trắng mới của Trump cho biết “tất cả đã được lên kế hoạch”.

Priebus nói với talk show “Morning Joe” của MSNBC rằng Trump đã “có những người tốt nhất Hoa Kỳ làm việc cho mình”. Priebus không tiết lộ khi được hỏi liệu Trump đã lên kế hoạch đặt toàn bộ công việc kinh doanh vào một tín thác blind trust như các Tổng thống thường làm hay giao lại toàn quyền cho các con của mình.

“Tôi thực sự chưa thể tiết lộ điều này”, Priebus nói.

Priebus nói thêm rằng sự nhạy bén kinh doanh của Trump và nhiều lợi ích kinh doanh ông ấy có được “không phải là một chuyện đáng xấu hổ”, và ông Trump coi vấn đề xung đột lợi ích “rất nghiêm túc”.

“Chúng tôi đang đảm bảo rằng tất cả xung đột đều được xử lý”, Priebus nói. Ông cho biết các quy định “rất mơ hồ” và người của Trump đang “làm những gì tốt nhất có thể”.

Priebus nói Hoa Kỳ chưa từng thấy một vị Tổng thống nào có sự nhạy bén kinh doanh như vậy trước đây, đồng thời các quy định “không bao quát trường hợp này”.

Trong khi đó, Cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs Steven Mnuchin, cựu giám đốc tài chính chiến dịch tranh cử của Trump đã xác nhận rằng ông Trump đã chọn ông làm Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ và nhà đầu tư tỷ phú Wilbur Ross đã được chọn làm Bộ trưởng Thương mại.

Mnuchin, 53 tuổi, đã điều hành các hoạt động tài chính của ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống. Nhưng ông không có kinh nghiệm trong chính phủ, điều này có thể là một trở ngại chính trị. Nếu được xác nhận bởi Thượng viện, Mnuchin sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc hình thành các chính sách thuế và các kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Trump. Ông cũng sẽ lãnh đạo một cơ quan được giao nhiệm vụ thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế.

Trong khi đó, Mnuchin đã nói với CNBC hôm thứ Tứ rằng ông và Ross “cảm thấy hứng khởi khi làm việc cho Tổng thống mới đắc cử và vinh dự khi có những vị trí này”. Ông cho biết “tăng trưởng kinh tế bền vững” là ưu tiên chính của chính quyền sắp tới và rằng “chúng tôi hoàn toàn có thể duy trì mức 3% đến 4%” tăng trưởng GDP.

Ông cũng cho biết sẽ có “ thay đổi về thuế lớn nhất” kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan, cắt giảm thuế doanh nghiệp đến 15%, giảm thuế “lớn” cho tầng lớp trung lưu và đơn giản hóa các loại thuế.

Bằng cách cắt giảm thuế của công ty, chúng ta sẽ tạo nên tăng trưởng kinh tế rất lớn và chúng ta sẽ có thu nhập cá nhân lớn“, Mnuchin nói với chương trình “Squawk Box” của CNBC.

Không một Tổng tư lệnh nào trước đó từng có một đế chế kinh doanh với nhiều sắc màu rực rỡ, phức tạp, đầy cơ hội như Trump.

Trump sở hữu nhiều câu lạc bộ golf, những tòa tháp văn phòng và những tài sản khác ở vài nước. Ông có cổ phần sở hữu tại hơn 500 công ty. Ông đã giao dịch cấp phép sử dụng tên ông cho các khách sạn và các tòa nhà khác trên thế giới, ông đã mở các lĩnh vực kinh doanh mới ở Trung Đông, Ấn Độ và Nam Mỹ.

Theo AP, Fox News

Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply