Với khối tài sản khổng lồ của mình, Donald Trump đã nhiều lần cam kết ông sẽ không nhận một đồng từ số tiền lương 400.000 USD/năm dành cho Tổng thống Mỹ.

Lần đầu tiên Donald Trump cam kết về chuyện tiền lương là vào tháng 9 năm ngoái, khi ông đang vận động tại thành phố Rochester, bang New Hampshire. Trước những ủng hộ viên, ông tuyên bố:

Điều đầu tiên mà tôi sẽ làm là nói với các bạn rằng, nếu tôi được bầu làm tổng thống, tôi sẽ không nhận lương. Đây không phải là vấn đề đối với tôi”.

Ngoài ra ông còn cam kết cắt bỏ toàn bộ các mối bận tâm kinh doanh và gia sản của mình để tập trung vào nhiệm vụ của Tổng tư lệnh.

“Tôi sẽ cắt bỏ toàn bộ các liên hệ [với tập đoàn của tôi], tôi sẽ chẳng quan tâm tới điều đó. Con cái tôi sẽ quản lý nó. Tôi cũng không muốn phát triển nó cho lắm. Điều này chẳng quan trọng, tôi đang có một cơ hội để khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, đó là toàn bộ sự tập trung của tôi”, Trump nói với người dẫn chương trình John Dickerson.

Vài ngày sau, cũng vào tháng 9/2015, Donald Trump lại tiếp tục khẳng định cam kết của mình trong một chương trình hỏi đáp trên Twitter, trong đó ông khuyến khích người Mỹ đặt câu hỏi cho ông, sử dụng hashtag #AskTrump.

Một người đã hỏi: “Ông sẽ không nhận lương nếu đắc cử tổng thống?”.

Donald Trump trả lời: “Về vấn đề tiền lương – tôi sẽ không lấy thậm chỉ chỉ một đồng. Tôi sẽ hoàn toàn không lấy tiền lương nếu trở thành tổng thống”.

Dù chưa công khai bản khai thuế, nhưng ông Trump nhiều lần tuyên bố khối tài sản ròng của ông trị giá trên 10 tỷ USD. Trong các bản khai nộp lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông báo cáo thu nhập năm 2015 của mình là hơn 557 triệu USD, vậy có lẽ ông cũng không cần quan tâm đến số tiền lương 400.000 USD/năm của một tổng thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Donald Trump sẽ không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên làm việc không nhận lương.

Hai người trước ông là Herbert Hoover, đắc cử năm 1929, là một ông trùm khai khoáng trước khi bước chân vào chính trị, và John F. Kennedy, tổng thống đắc cử năm 1961 vốn xuất thân từ gia đình giàu có nổi tiếng. Hai người này đều quyên tặng toàn bộ số lương từ ngân sách của mình cho từ thiện.

Trọng Đức

Xem thêm: