Trong chương trình Fox News Chủ nhật 11/12, Tổng thống tân cử Donald Trump nói rằng ông giữ lập trường “cởi mở” về vấn đề môi trường sau những quan ngại về việc ông bổ nhiệm một nhân vật “chống biến đổi khí hậu” làm quan chức quan lý cơ quan bảo vệ môi trường EPA.

Người phỏng vấn Chris Wallace: Trong tuần trước ông đã gặp Al Gore, Leo Dicaprio, những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng, và ông cũng đồng thời chỉ định Tổng chưởng lý bang Oklahoma Scott Pruitt làm người đứng đầu EPA. Ông ấy là người đang kiện EPA. Vào một thời điểm trong quá trình tranh cử ông nói biến đổi khí hậu là một trò lừa đảo, về mặt khác ông nói với tờ New York Times rằng ông có lập trường cởi mở về vấn đề này. Vậy rốt cuộc quan điểm của ông về vấn đề môi trường như thế nào?

Trump: Tôi vẫn rất cởi mở. Tôi là người hiểu rõ vấn đề này, rằng không ai thực sự biết rõ (về biến đổi khí hậu). Nhưng tôi biết điều này, bữa trưa của chúng ta đang bị các nước khác giành ăn. Nếu các vị nhìn xem Trung Quốc đang làm gì, tôi có thể nêu tên hết nước này đến nước khác. Bạn thấy bên Mexico, điều gì đang xảy ra, những nhà máy của chúng ta đang được xây dựng ở đó. Họ không chờ 10 năm để được giấy phép xây dựng. Họ xây nó ngay trong ngày hôm sau hay tuần sau. Chúng ta không thể để những giấy phép mà mất không biết đến bao giờ mới được cấp gây cản trở công việc của chúng ta. Tôi giành chiến thắng vì một thực tế rằng có những người Mỹ rất, rất tuyệt vời nhưng bị lãng quên. Tôi gọi họ là những người đàn ông và phụ nữ bị bỏ quên.

Theo Tổng thống tân cử, các rào cản môi trường cũng khiến doanh nghiệp chán nản không muốn đầu tư ở Mỹ:

Bạn không thể xin giấy phép. Ý tôi là có người chờ tới 15 năm để rồi bị từ chối, đúng không? Đó là lý do tại sao người ta không muốn đầu tư vào đất nước này”.

Vì vậy chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này. Chúng ta sẽ tăng tốc độ quá trình này, tất nhiên, nếu có người làm điều gì không đúng thì sẽ không được thông qua … Nhưng ta không thể để những loại giấy phép mà không biết đến bao giờ mới xin được cản trở công việc chúng ta”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, khi được hỏi rằng liệu ông có “phát huỷ hết” các di sản mà Tổng thống Obama để lại hay không, Donald Trump trả lời:

Không. Tôi không muốn làm điều đó một chút nào. Tôi chỉ muốn làm điều đúng đắn”.

Đức Trí